อาร์ต : ไป อัมพวา กันมั้ย ? (คำถามนี้เกิดขึ้นตอนเย็นวันเสาร์ เกือบ 6 โมงเย็นละ)

สโร : พรุ่งนี้เหรอ ? ไปดิ

อาร์ต : วันนี้แหละ ไปนอนคืนนึง

สโร : ห๊ะ !! วันนี้เนี่ยนะ ไปไงอ่ะ

อาร์ต : ขี่มอร์ไซค์ไป

สโร : ห๊ะ !! ไปดิ (เอิ่ม !! คิดแล้วใช่มะ ตอบตกลงซะเร็วขนาดเนี้ย) ><!

ทริปแบบไม่ทันตั้งตัวของเราจึงเกิดขึ้น ตอนเย็นๆ แบบนี้นี่แหละ เก็บเสื้อผ้าใส่กระเป๋าพร้อม เตรียมกล้องพร้อม เฮ้ย! แต่ที่พักยังไม่พร้อมนะ อยากนอนริมน้ำอ่ะ เค้าต้องนอนไหนกันล่ะ ข้อมูลยังไม่ได้หา เอ้าๆๆ นั่งมอร์ไซค์ไป หาไปละกัน ป่ะ ป่ะ ป่ะ ลุย!

เราขี่มอเตอร์ไซค์กันไปแบบชิลชิล นี่เป็นครั้งแรกที่เราเอาสองล้อออกต่างจังหวัดแบบนี้ ก็สนุกดีเหมือนกันนะ ระหว่างทางเราก็หาที่พักไปด้วย หาๆๆๆ หาจนถูกใจอยู่ที่นึง เอาๆ จองเลย เพราะกว่าจะไปถึงก็คงดึกละ เดี๋ยวไม่มีที่นอน

พูดถึงเรื่องการหาที่พักกันสักนิด วันนี้อยากจะแนะนำอีกช่องทางนึงที่เชื่อว่าหลายคนน่าจะรู้จักกันบ้างแล้วกับ Traveloka สำหรับใครที่อยากหาที่พักอัมพวาราคาถูก ก็สามารถเข้าไปที่นี่ได้เลย https://www.traveloka.com/th-th/hotel/thailand/area/amphawa-10001444 เค้ารวบรวมที่พักอัมพวาไว้ให้เพียบ จองง่าย ราคาดี ลองแวะไปดูกันนะ

…ตัดภาพมาถึง อัมพวา เลยละกัน… แน่นอนตลาดวายไปเป็นที่เรียบร้อย อย่างที่คิดไว้ 555 งั้นเข้าที่พักก่อน พรุ่งนี้ค่อยตื่นเช้ามาดูวิถีชีวิตริมน้ำ ต่างจังหวัดแบบนี้กัน

เราตื่นกันแต่เช้าตรู่ ตื่นมาดูวิถีริมน้ำ ตื่นมารับอากาศบริสุทธิ์ ตื่นมารับบรรยากาศดีๆ แบบนี้ ที่พักที่เราหาไว้อยู่ติดริมน้ำเลย ที่นี่ “บ้านสวนระเบียงน้ำ” ฝั่งตรงข้ามเป็นวัด ตอนเช้าๆ ก็จะมีพระพายเรือมารับบิณฑบาตด้วย ได้ยินเสียงพระเทศน์จากแผ่นที่ทางวัดเปิดให้ชาวบ้านฟัง โห!! คือมันดีอ่ะ

บ้านสวนระเบียงน้ำ 01บ้านสวนระเบียงน้ำ 02 บ้านสวนระเบียงน้ำ 03 บ้านสวนระเบียงน้ำ 04บ้านสวนระเบียงน้ำ 05บ้านสวนระเบียงน้ำ 06บ้านสวนระเบียงน้ำ 08บ้านสวนระเบียงน้ำ 09บ้านสวนระเบียงน้ำ 10บ้านสวนระเบียงน้ำ 12

บ้านสวนระเบียงน้ำ กับ ตลาดน้ำอัมพวา อยู่ไม่ไกลกันเท่าไหร่ ห่างกันประมาณ 3 กม. ส่วนใหญ่ ตลาดน้ำอัมพวา เค้าจะเดินกันตอนเย็นๆ ไปจนมืดๆ เราเลยลองหาข้อมูลว่าจากที่นี่เราจะไปเที่ยวไหนตอนเช้าๆ แบบนี้ได้บ้าง หาไปหามาก็เลยไปเจอกับ ตลาดน้ำดำเนินสะดวก เห็นบอกว่าอยู่ไม่ไกลจากที่นี่เท่าไหร่ ประมาณ 10 กว่ากิโลเอง เราก็เลยนั่งเล่นริมน้ำ ซึมซับบรรยากาศกันอีกสักพัก อาบน้ำ เก็บกระเป๋า Check out แล้วไป ตลาดน้ำดำเนินสะดวก กันต่อ แล้วเดี๋ยวค่อยกลับมาแถวนี้ใหม่

ตลาดน้ำดำเนินสะดวก

จากบ้านสวนระเบียงน้ำ เราขี่รถกันไปไม่นานก็ถึงย่าน ตลาดน้ำดำเนินสะดวก ผ่านท่าเรืออยู่หลายท่า เห็นเขียนว่ามีเรือนำเที่ยวด้วย ก็เลยคุยกันว่าเราจะนั่งเรือกันด้วยดีมั้ย ไหนไหนก็มาแล้ว นั่งเรือเล่นซะหน่อยดีกว่า ผ่านเจ้านี้เลยแวะจอดถามว่า ถ้าจะนั่งเรือเที่ยว ราคาเท่าไหร่ ยังไง พาเราไปไหนบ้าง กี่ชั่วโมง ได้ความเรียบร้อย เลยเลือกเจ้านี้แหละ ปกติราคาคนไทยลำละ 800 บาท 1 ชั่วโมง เป็นเรือยนต์ พาไปตลาดเก่า ตลาดใหม่ แวะให้ขึ้นไปเตาตาล ดูของฝาก โอเคน่าสนๆ ขอราคาพิเศษเค้าหน่อย ตอนแรกเค้าลดให้เหลือ 500 บาท ต่อเค้าอีกนิด วันนั้นสงสัยคนจะน้อย เงียบๆ หน่อย เค้าเลยลดราคาให้อีกนิดนึง เย้ๆๆๆ ไปนั่งเรือเที่ยว ตลาดน้ำดำเนินสะดวก กันเลย

ตลาดน้ำดำเนินสะดวก 01ตลาดน้ำดำเนินสะดวก 02ตลาดน้ำดำเนินสะดวก 03ตลาดน้ำดำเนินสะดวก 04 ตลาดน้ำดำเนินสะดวก 05 ตลาดน้ำดำเนินสะดวก 06 ตลาดน้ำดำเนินสะดวก 07 ตลาดน้ำดำเนินสะดวก 08 ตลาดน้ำดำเนินสะดวก 09 ตลาดน้ำดำเนินสะดวก 10 ตลาดน้ำดำเนินสะดวก 11 ตลาดน้ำดำเนินสะดวก 12

การนั่งเรือที่นี่ ทำให้เราตื่นตาตื่นใจมาก เพราะบางช่วงทางแคบมาก เรือก็ยังสวนผ่านกันได้ หรือบางทีทางก็ไม่ได้แคบนะ แต่สวนกันไปมาอยู่ 4 ลำ 5 ลำ ก็ยังสวนกันไปได้ มีทั้งเรือพาย เรือยนต์ เฮ้ย! ทำไมทั้งขับทั้งพายกันเก่งแบบนี้ล่ะ amazing มาก ถ้าเพื่อนๆมากัน อยากให้ลองนั่งเรือเล่นนะ สนุกดี ตื่นตาตื่นใจ ชอบมาก

หลังจากเรานั่งเรือเล่นกันจนครบชั่วโมงแล้ว เราก็ไปแถวสะพานเพื่อจะได้ถ่ายรูปกันอีกมุมนึง คือถ้าใครมาแล้วไม่ได้นั่งเรือ จะมาถ่ายรูปกันบนสะพานก็ได้ แล้วเดินลงไปด้านล่าง ก็จะมีแม่ค้าจอดเรือขายของรอให้เราเลือกกิน เลือกชิมได้ มีโต๊ะให้นั่งด้วย

ตลาดน้ำดำเนินสะดวก 13 ตลาดน้ำดำเนินสะดวก 14 ตลาดน้ำดำเนินสะดวก 15

หลังจากเพลิดเพลินกับวิถีชีวิตริมน้ำที่ตลาดน้ำดำเนินสะดวกแล้ว เรารู้มาว่ามีโบสถ์นึงไม่ไกลจากที่นี่เท่าไหร่ สวยทีเดียว เราเลยว่าจะไปถ่ายรูปที่นั่นกัน อาสนวิหารแม่พระบังเกิด ถามทางชาวบ้านแถวนั้นมาไม่นานก็ถึง ตอนที่ไปเค้าปิดอยู่ เลยเข้าไปดูด้านในไม่ได้ งั้นไปดูความงามด้านนอกของที่นี่กันเลยดีกว่า สวยงามมากๆ

อาสนวิหารแม่พระบังเกิด

อาสนวิหารแม่พระบังเกิด 01อาสนวิหารแม่พระบังเกิด 02อาสนวิหารแม่พระบังเกิด 03 อาสนวิหารแม่พระบังเกิด 04อาสนวิหารแม่พระบังเกิด 05

บ่ายๆ เรากลับไป อัมพวา กันอีกรอบ ไปเดินเล่นตลาดน้ำที่นี่กัน อย่างที่บอกปกติที่นี่จะคึกคักกันตอนเย็นๆ มืดๆ ตอนที่เราไปคนเลยยังไม่ค่อยเยอะเท่าไหร่ พอไปถึงเราก็หาร้านกาแฟนั่งเล่นกันสักพัก แล้วก็ไปเดินเล่นทั้งสองฝั่งของตลาดน้ำอัมพวา กันเพลินๆก่อนกลับ

ตลาดน้ำอัมพวา

อัมพวา 01 อัมพวา 02 อัมพวา 03อัมพวา 04อัมพวา 05อัมพวา 06อัมพวา 06อัมพวา 07อัมพวา 08อัมพวา 09อัมพวา 10

ได้เวลาขี่สองล้อกลับบ้านกันละ ทริปนี้เราได้อะไรเยอะมาก เป็นทริปที่ได้สัมผัสธรรมชาติอย่างใกล้ชิดสนิทแนบแน่น เป็นทริปที่ได้ดูวิถีชีวิตริมน้ำของชาวบ้านที่นี่ เป็นทริปที่ได้ล่องเรือเที่ยวตลาดน้ำกันอย่างสนุกสนาน เป็นทริปที่มีความสุขแฮปปี้ตลอดทั้งทริป แล้วไว้เจอกันใหม่กับทริปชิลชิลทริปหน้าของเรากัน

[put_wpgm id=35]

 

Previous Post
Next Post

2 thoughts on “ชวนชิลริมน้ำ อัมพวา ไปล่องเรือต่อ ตลาดน้ำดำเนินสะดวก

  1. ่มีเบอร์ติดต่อเรือไม๊ค่ะ อยากนั่งจากอัมพวา ไปดำเนิน นะค่ะ

  2. ลองเสิร์ช ออ-อัศวิน ดูนะคะ เห็นมีเบอร์ติดต่ออยู่ค่ะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.