ไต้หวัน 12 วัน นั่งรถไฟวนไปให้รอบเกาะ

ไต้หวัน เราจะไม่พูดพร่ำทำเพลง เพราะที่นี่ฮอตมากจนไม่ต้องเกริ่นอะไรกันแล้ว ทริปนี้เราอยู่กันยาวๆ 12 วัน นั่งรถไฟวนไปให้รอบเกาะ มีนั่งรถบัส แว๊นซ์มอเตอร์ไซค์ ต่อเครื่องบิน แวะลงเรือบ้าง เอาให้ครบ อย่าช้า! ตามไปดู ที่เที่ยวไต้หวัน แบบฉบับ A dayscape กันเลยดีกว่า และนี่คือแผนการเดินทางของเรา ออกสตาร์ทกันที่ Taipei Main Station

ไต้หวัน 12 วัน นั่งรถไฟวนไปให้รอบเกาะ

Taipei

DAY 1


Longshan Temple


ถึงสนามบิน Taoyuan แต่เช้า นั่งรถเข้าเมืองประมาณ 1 ชม. ทริปนี้เราจะเริ่มต้นเที่ยวกันแบบสบายๆ ในไทเปก่อน อยู่ไทเปกัน 2 วันเต็ม โดย Hostel ที่จองไว้อยู่ใกล้กับ Taipei Main Station แวะที่พักเอากระเป๋าไปฝาก แล้วเริ่มตะลอนเที่ยวกันเลย อย่างที่บอกไว้ตอนแรกว่า ทริปนี้เราเดินทางกันยาวๆ 12 วัน เลยขอเอาฤกษ์เอาชัยด้วยการไปไหว้พระขอพรกันก่อน ที่ Longshan Temple หรือเขียนได้อีกแบบคือ Lungshan Temple เป็นวัดเก่าแก่ที่มีชื่อเสียงมากของไต้หวัน ยืนสังเกตการณ์อยู่นานว่าเค้าไหว้กันยังไง เพราะมีจุดไหว้หลายจุดมาก แนะนำว่าให้ทำแบบเรา ยืนดูคนอื่นก่อน จะได้ไม่งง 55

 • MRT Longshan Temple Station
 • เวลาเปิด-ปิด 06:00-22:00 น.

Longshan Temple 1 Longshan Temple 2 Longshan Temple 3


Bopiliao Historic Block


เดินต่อจาก Longshan Temple ไม่ไกล จะได้พบกับย่านเก่าแก่ย่านหนึ่งของไทเป ที่ได้รับการพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ที่นี่เรียกว่า Bopiliao Historic Block สิ่งที่โดดเด่นของย่านนี้คือ อาคารอิฐแดงโบราณ ด้านในจะมีจัดนิทรรศการหมุนเวียนให้เราได้เดินชมกันด้วย สำหรับใครที่ชอบถ่ายรูปให้ดูชิค ฮิป คูล เก็บที่นี่ไว้ในลิสต์ได้เลย

 • MRT Longshan Temple Station
 • ปิดวันจันทร์

Bopiliao Historic Block 1 Bopiliao Historic Block 2 Bopiliao Historic Block 3 Bopiliao Historic Block 4Bopiliao Historic Block 5


Chiang Kai-Shek Memorial Hall


การเดินทางในไทเปง่ายมาก แหล่งท่องเที่ยวส่วนใหญ่รถไฟฟ้าถึงหมด จาก Bopiliao Historic Block เรานั่งรถไฟต่อไปที่ Chiang Kai-Shek Memorial Hall อนุสรณ์สถานเจียงไคเชก ถือเป็นสัญญลักษณ์หนึ่งของประเทศไต้หวัน สร้างขึ้นเพื่อเป็นการรำลึกและเชิดชูอดีตประธานาธิบดี เจียง ไคเชก ถ้าจังหวะดีจะได้ดูพิธีการเปลี่ยนเวรทหารอีกด้วย

 • MRT C.K.S. Memorial Hall Station
 • เวลาเปิด-ปิด Memorial Hall 09:00-18:00 น. / Memorial Park 05:00-24:00 น.
 • พิธีการเปลี่ยนเวรทหาร 09:00-17:00 น. (ทุกต้นชั่วโมง)
 • https://www.cksmh.gov.tw/eng/

Chiang Kai-Shek Memorial Hall 1Chiang Kai-Shek Memorial Hall 2 Chiang Kai-Shek Memorial Hall 3 Chiang Kai-Shek Memorial Hall 4 Chiang Kai-Shek Memorial Hall 5


Dadaocheng Wharf


Dadaocheng Wharf คงไม่ค่อยคุ้นหูนักท่องเที่ยวเท่าไหร่ แต่พอเราไปถึงแล้วถือว่าเป็นท่าเรือที่ชิวใช้ได้ มีทางจักรยานไว้ให้นักปั่นมาปั่นออกกำลังกายกันด้วย เอาจริงๆ ที่เราเลือกมาที่นี่เพราะว่า ตอนหาข้อมูลเห็นรูปสวยดี เลยอยากมาถ่ายบ้าง ท่าเรือยามพระอาทิตย์ตกดินบวกแสงสีจากตึกด้านหลัง แต่ปรากฎว่าพอมาถึงจริง ฟ้าปิดน้ำลด!!

 • MRT Beimen Station

Dadaocheng Wharf 1Dadaocheng Wharf 2 Dadaocheng Wharf 3 Dadaocheng Wharf 4


Ximending


หลังจากเพลิดเพลินกับการถ่ายรูปยามเย็น ที่ไม่ค่อยเป็นตามที่คิดไว้เท่าไหร่ ก่อนหมดวันเรามาเดินเล่นย่านฮิตกันบ้างที่ Ximending เป็นแหล่งช้อปปิ้งของชาวไทเป อารมณ์ก็ประมาณสยามบ้านเรานั่นแหละ นักท่องเที่ยวเยอะมาก อ่อ! แถวนี้มีหวยขูดไว้ให้เล่นด้วยนะ ถ้าใครไม่รู้จักติดตามดูวันหลังๆ มีถ่ายรูปเก็บไว้ ที่นี่มัวแต่ขูดเพลินจนลืมถ่าย!

 • MRT Ximen Station

Ximending 1Ximending 2 Ximending 3


The Red House


บริเวณเดียวกับ Ximending เรายังสามารถไป The Red House ได้ด้วย สถานที่ทางประวัติศาสตร์อีกแห่งหนึ่งของไต้หวัน ที่ยังคงเก็บรักษาไว้เป็นอย่างดี อาคารอิฐสีแดงทรงแปดเหลี่ยมและอาคารไม้กางเขนนี้ถูกสร้างขึ้นเมื่อปี 1908 ถือเป็น public market แห่งแรกใน ไต้หวัน ด้านในเป็นแหล่งรวมทั้งวัฒนธรรมและความคิดสร้างสรรค์ต่างๆ เช่น Exhibitions, Creative spaces, Creative brands, Theater, Select Shop, Tea Shop

 • MRT Ximen Station
 • เวลาเปิด-ปิด อา-พฤ 11:00-21:30 น. / ศ-ส 11:00-22:00 น. (ปิดวันจันทร์)
 • http://www.redhouse.org.tw

The Red House 1 The Red House 2 The Red House 3The Red House 4 The Red House 5

Taipei

DAY 2


228 Peace Park


ตื่นแต่เช้าตรู่ ตั้งใจไปถ่ายพระอาทิตย์ขึ้นที่ Chiang Kai-Shek Memorial Hall แต่พอไปถึงแล้วฟ้าครึ้ม พระอาทิตย์เลยไม่โผล่มาให้เห็น  เช้าๆ แบบนี้เลยเดินเล่นไปเรื่อยๆ จนถึงสวนสาธารณะ 228 Peach Park ไปดูวิถีชาวไทเปเค้ามาออกกำลังกาย รำไทเก๊กกัน ระหว่างทางยังมีอาคารรูปทรงสวยๆ ให้ดูอีกด้วย

 • MRT National Taiwan University Hospital Station

228 Peace Park 1 228 Peace Park 2 228 Peace Park 3 228 Peace Park 4 228 Peace Park 5 228 Peace Park 6


Addiction Aquatic Development


ตลาดปลาชื่อดังของไต้หวัน Addiction Aqutic Development หรือเรียกสั้นๆ ว่า AAD สำหรับคนที่ชื่นชอบอาหารทะเล ปลาดิบ ซูชิ มา AAD รับรองว่าไม่ผิดหวัง อร่อยแถมไม่แพงมากอีกด้วย ที่นี่มีหลายส่วนทั้ง Sushi Bar, Seafood Bar, Seafood Snacks, Supermarket, Charcoal Grills, Hot Pot, Tresors de la Mer เวลาให้บริการต่างกันต้องดูให้ดีๆ อีกอย่างที่ควรต้องรู้ไว้สักนิดก่อนไปคือ เค้าไม่รับบัตรเครดิตนะจ๊ะ รับเฉพาะเงินสดอย่างเดียว

 • MRT Xingtian Temple Station (การเดินทางถ้าให้สะดวกจริงๆ คือ Taxi หรือรถเมล์ เพราะถ้าเป็น MRT ต้องเดินอีกไกลเหมือนกัน แต่เราสองคนก็เลือกนั่ง MRT แล้วเดินเอานะ)
 • http://www.addiction.com.tw

Addiction Aquatic Development 1 Addiction Aquatic Development 2 Addiction Aquatic Development 3 Addiction Aquatic Development 4 Addiction Aquatic Development 5 Addiction Aquatic Development 6Addiction Aquatic Development 7


Huashan 1914 Creative Park


ไต้หวัน มีพื้นที่สร้างสรรค์เต็มไปหมด Huashan 1914 Creative Park ก็เป็นอีกที่หนึ่งที่ไม่ควรพลาดเมื่อมาถึง เดิมที่นี่เคยเป็นโรงงานสาเกมาก่อน ปัจจุบันกลายเป็นพื้นที่ทางศิลปะและวัฒนธรรม มีแกลอรี่ นิทรรศการหมุนเวียน ร้านค้า ร้านอาหารให้เดินเล่นกันจนเพลิน

 • MRT Zhongxiao-Xinsheng Station
 • เวลาเปิด-ปิด 09:30-21:00 น.

Huashan 1914 Creative Park 1 Huashan 1914 Creative Park 2 Huashan 1914 Creative Park 3Huashan 1914 Creative Park 4


Taipei 101


ตั้งใจอยากไปชมเมืองไทเปจากมุมสูงบน Taipei 101 แต่อากาศไม่เป็นใจ ฟ้าครึ้ม หมอกหนา ขึ้นไปก็มองไม่เห็นอะไร เราเลยตัดสินใจไม่ขึ้นดีกว่า การเดินทางครั้งนี้ช่างมีเสน่ห์จริงๆ ตลอดทั้งทริปเราเจออากาศแบบนี้แทบทุกวัน มีเปลี่ยนแผนได้บ้างไม่ได้บ้าง ก็ต้องทำใจยอมรับกันไป ในยามที่เรากำลังรู้สึกว่า ฟ้าทำไมช่างกลั่นแกล้งกันเหลือเกิน (อันนี้ก็ดราม่าไป!) เรากลับได้ภาพที่เราชอบมาก แบบไม่เคยเห็น Taipei 101 ในมุมนี้มาก่อน ตั้งแต่นั้นมามุมมองในการเดินทางของเราก็เปลี่ยนไป ฟ้าฝนจะเป็นยังไง ระหว่างทางเราจะได้พบเจออะไรที่คาดไม่ถึงบ้าง ทุกอย่างก็คือสีสัน ที่ทำให้เราสนุกและตื่นเต้นทุกครั้งที่ได้ออกเดินทาง (ตั้งแต่นั้นมาทริปไหนเจอฝนเราก็ไม่หวั่น 555)

 • MRT Taipei 101 Station
 • เวลาเปิด-ปิด Observatory 09:00-22:00 น. (ปิดขายตั๋ว 21:15 น.) / Shopping Mall อา-พฤ 11:00-21:30 น. ศ-ส และวันหยุดนักขัตฤกษ์ 11:00-22:00 น.
 • ค่าเข้า NT$ 600
 • https://www.taipei-101.com.tw/en/index.aspx

Taipei 101


Elephant Mountain


เมื่อเราขึ้นไปด้านบน Taipei 101 ไม่ได้ เราขอไปดู Taipei 101 แบบเต็มๆ ตาแทนดีกว่าที่ Elephant Mountain ต้องเดินขึ้นเขาขึ้นบันไดเป็นการออกกำลังกายไปในตัว เดินสักพักเริ่มรู้สึกว่าเกินการออกกำลังกายไปแล้ว มีอาการปวดขาเจ็บเข่ากันไปเพราะสูงและชันไม่ใช่เล่น แต่เดินได้สบายๆไม่อันตราย ที่เรียกว่า “เขาช้าง” เพราะเมื่อถึงจุดชมวิวแล้วจะมองเห็นเขามีเป็นรูปหัวช้างพร้อมงวง อันนี้ขอยืนยันว่าเหมือนจริงๆ

 • MRT Xiangshan Station

Elephant Mountain 1 Elephant Mountain 2 Elephant Mountain 3 Elephant Mountain 4

New Taipei

DAY 3


การเดินทางของเราเริ่มสนุกและน่าตื่นเต้นขึ้นเรื่อยๆ ตั้งแต่วันนี้เราจะเริ่มเดินทางออกไปนอกเมืองกันแล้ว โดยการนั่งรถไฟวนตามเข็มนาฬิกาไปให้รอบเกาะ จาก Taipei Main Station นั่งรถไฟ TRA ไปลงที่ Ruifang Station (43 นาที) นั่งรถเมล์ต่อไปลงที่ Juifen (ประมาณ 50 นาที) แวะเข้าที่พัก ฝากกระเป๋าไว้ก่อน แล้วนั่งรถเมล์ไปเที่ยวต่อที่ Gold Museum

 • รถไฟ TRA แต่ละขบวนใช้เวลาเดินทางไม่เท่ากัน สามารถวางแผนล่วงหน้า โดยดูตารางเวลาและราคา TRA ได้ที่นี่ >> http://twtraffic.tra.gov.tw/twrail/EN_QuickSearch.aspx

New Taipei 1New Taipei 2

มาถึง “จิ่วเฟิ่น” หมอกลงหนามาก มองแทบไม่เห็นอะไรเลย ลงรถเมล์เดินไปที่พักเอาสัมภาระไปฝาก เพราะยังไม่ถึงเวลาเช็คอิน เจ้าของที่พักใจดีแนะนำที่กินที่เที่ยวในจิ่วเฟิ่น พร้อมลายแทง

Juifen 1Juifen Map


Gold Museum


ออกสำรวจ Juifen ที่แรกโดยการนั่งรถเมล์มาลงที่ Gold Museum พิพิธภัณฑ์เหมืองแร่ทองคำ เป็นพิพิธภัณฑ์เชิงนิเวศแห่งแรกของไต้หวัน (eco-museum) ที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์เป็นอย่างมาก เคยเป็นเหมืองแร่จริงๆ ในอดีต และญี่ปุ่นได้เข้ามาดูแลในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง พื้นที่ด้านในค่อนข้างกว้างมีหลายส่วนให้เราได้เดินชม และศึกษาร่องรอยอารยธรรมที่ยังคงหลงเหลืออยู่

 • รถเมล์สาย 1062 และ 788 ลงป้าย Jinguashi
 • เวลาเปิด-ปิด จ-ศ 09:30-17:00 น. (ปิดขายตั๋ว 16:30 น.) / ส-อา และวันหยุดนักขัตฤกษ์ 09:30-18:00 น. (ปิดขายตั๋ว 17:30 น.)
 • ปิดทุกวันจันทร์แรกของเดือน (แต่จะเปิดถ้าตรงกับวันหยุดนักขัตฤกษ์)
 • ค่าเข้า NT$ 80
 • http://www.gep-en.ntpc.gov.tw/

Gold Museum 1Gold Museum 2 Gold Museum 3 Gold Museum 4Gold Museum 5 Gold Museum 6


Juifen Old Street


จาก Gold Museum นั่งรถเมล์กลับมาที่ Juifen Old Street ขอบอกว่า สายกินไม่ควรพลาด!! ก่อนมาเดินถนนสายนี้แนะนำว่าควรเตรียมท้องมาให้ดีๆ ทำให้ว่างที่สุดเท่าที่จะว่างได้ เพราะของกินเยอะมาก ไม่ว่าจะเป็น บัวลอย (มีทั้งร้อนและเย็น) เต้าหู้เหม็น ไอศกรีมถั่วตัด ไข่ต้มใบชา ลูกชิ้นยักษ์ หนวดปลากหมึกยักษ์ทอด และอีกอย่างที่ไม่รู้จะเรียกว่าอะไรดี หน้าตาเหมือนกุยช่ายแต่ด้านในเป็นไส้หมูแดง ยังมีอีกหลายอย่างที่ไม่ได้พูดถึง เพราะท้องเรารับไม่ไหวแล้วจริงๆ ลองมาชิมด้วยตัวเองแล้วกันนะ

 • รถเมล์สาย 1062 และ 788

Juifen Old Street 1 Juifen Old Street 2 Juifen Old Street 3 Juifen Old Street 4 Juifen Old Street 5 Juifen Old Street 6 Juifen Old Street 7 Juifen Old Street 8

Hualien

DAY 4


จากเมือง Juifen เราจะออกเดินทางกันต่อไปยังเมือง Hualien เข้าใกล้ธรรมชาติมากยิ่งขึ้น โดยการนั่งรถเมล์กลับไปที่ Ruifang Station และนั่งรถไฟ TRA ไปลง Hualien Station นั่งกันไปยาวๆ (2 ชม. 24 นาที) ชมวิวบ้างหลับบ้าง เก็บแรงไว้เพราะต้องไปออกกำลังเดินป่ากันอีกเยอะที่ Taroko National Park

Hualien 1


Taroko National Park


อุทยานแห่งชาติทาโรโกะ มีพื้นที่ขนาดใหญ่มากประมาณ 920 ตารางกิโลเมตร ครอบคลุมถึง 3 เมืองด้วยกัน คือ Hualien, Taichung, Nantou ถ้าจะให้อยู่ที่นี่แค่วันเดียวคงไม่พอแน่ๆ เราเลยแพลนไว้ 2 วันแล้วค่อยเดินทางไปเมืองอื่นกันต่อ รูปแบบการท่องเที่ยวของ ทาโรโกะ มีหลายแบบ แล้วแต่ว่าอยากจะออกแบบทริปของเราให้เป็นแบบไหน บางคนอาจจะนั่งรถแวะชมตามจุดต่างๆ ให้ทั่ว ชมธรรมชาติกันไปแบบเพลินๆ หรือบางคนอาจจะเป็นแบบเรา ขอใกล้ชิดธรรมชาติแบบสนิทแนบแน่นกว่านั้น โดยการออกกำลังเดินป่าสักหน่อย แต่วิธีการเที่ยวแบบนี้ต้องวางแผนกันพอสมควร เพราะมีจุดให้เดิน Trail เยอะมาก ลองเข้าไปศึกษาข้อมูล วางแผนจากเว็บไซต์ของทาโรโกะกันก่อน ว่าอยากเดินเส้นทางไหน >> https://www.taroko.gov.tw/en

 • วิธีการเดินทาง นั่งรถ Taroko Shuttle Bus สาย 1133A (จุดจอดรถอยู่บริเวณ Hualien Station) มีทั้ง one day pass และ two day pass ให้เลือก หรืออีกวิธีที่หลายคนนิยมมาก คือ เหมารถเข้าไปเลย

Taroko National Park 1 Taroko National Park 2 Taroko National Park 3 Taroko National Park 4


Shakadang Trail


การเดิน Trail ของ Taroko นั้น แบ่งออกเป็น 3 ประเภทคือ Scenic Trail, Hiking Trail และ Mountaineering Trail รายละเอียดของแต่ละ Trail นั้น สามารถเข้าไปดูได้ใน Trail List ของเว็บไซต์ทาโรโกะ เลือกตามใจชอบเลยว่าอยากจะเดินแล้วเห็นวิวแบบไหน ใกล้ไกลเท่าไหร่ อย่าลืมดูเงื่อนไขด้วย เพราะบาง Trail ต้องทำเรื่องขออนุญาตก่อน >> https://www.taroko.gov.tw/en/Tourism/TrailList

วันนี้เป็นวันแรกของเราที่ทาโรโกะ เพราะฉะนั้นขอเริ่มต้นกันแบบเบาๆ ที่ Shakadang Trail ซึ่งจัดอยู่ในประเภท Scenic Trail เป็นเส้นทางที่เดินง่าย ไม่ต้องขออนุญาต เป็นทางราบชมวิวไปเรื่อยๆ ระยะทาง 4.1 กม. แต่เราเดินไปได้ประมาณ 1.5 กม.เราก็ต้องหันหลังกลับ เพราะเจอซ่อมทางไปต่อไม่ได้ หลังจากเดินเสร็จ เราก็นั่งรถ Shuttle Bus ชมวิวตามจุดต่างๆ สักพัก แล้วกลับเข้า Hostel เพื่อเตรียมแรงไว้เดิน Trail แบบ Level up กันต่อในวันพรุ่งนี้

Shakadang Trail 1 Shakadang Trail 2 Shakadang Trail 3 Shakadang Trail 4 Shakadang Trail 5

Hualien

DAY 5


Swallow Grotto


เช้าวันที่ 5 ขอเริ่มต้น Trail แบบเบาๆ ที่ Swallow Grotto โดยเส้นทางนี้จัดอยู่ในประเภท Scenic Trail ระยะทางสั้นมากเพียงแค่ 1.37 กม. เดินง่ายแต่ต้องระวัง ทางอุทยานแนะนำว่าควรใส่หมวกเพื่อป้องกันเศษหินล่วงลงมา ถ้าใครเหมารถเข้าไป ส่วนใหญ่เค้าก็จะมีหมวกให้บริการด้วย แต่เรานั่ง Shuttle Bus ไม่มีหมวก เดินดุ่มๆ เข้าไปเลย เส้นทางนี้เราจะได้พบกับภูเขาหินอ่อนที่สวยมาก

Swallow Grotto 1Swallow Grotto 2 Swallow Grotto 3 Swallow Grotto 4


Zhuilu Old Trail


ใกล้กับ Swallow Grotto คือทางเข้า Zhuilu Old Trail เส้นทางนี้นี่ของจริง Level up แบบก้าวกระโดด ที่เดินๆ มานั้นกลายเป็นเบบี๋ไปทันที Zhuilu Old Trail จัดอยู่ในประเภท Mountaineering Trail ระยะทางรวมทั้งหมดอยู่ที่ 10.3 กม. แต่เปิดให้เดินได้เพียง 3.1 กม. ใช้เวลาเดินไปกลับประมาณ 5-6 ชม. ทางเดินบางช่วงง่าย บางช่วงยาก ส่วนใหญ่จะเดินขึ้นเขาอย่างเดียว ทางราบค่อนข้างน้อย ช่วงไฮไลท์ที่สุดคือช่วงที่เกือบจะถึงปลายทาง เป็นทางเดินแคบๆ เดินได้ทีละคนเท่านั้น ด้านข้างเป็นเหว อันตรายมากถ้าพลาดเพียงนิดเดียว นี่ไม่อยากจะคิดเลยจริงๆ เพราะฉะนั้นการจะมาเดิน Trail ที่นี่จึงไม่ง่าย ต้องทำเรื่องขออนุญาตก่อน จำกัดคนเดินในแต่ละวัน วันธรรมดา 96 คน วันเสาร์ อาทิตย์ และวันหยุด 156 คนเท่านั้น และมีเสียค่าเข้าด้วย ใครสนใจมาเดินเส้นทางนี้ ขอให้ศึกษาข้อมูลอย่างละเอียดที่ >> https://www.taroko.gov.tw/en/Tourism/TrailDetail?id=223

Zhuilu Old Trail 1 Zhuilu Old Trail 2 Zhuilu Old Trail 3Zhuilu Old Trail 4 Zhuilu Old Trail 5Zhuilu Old Trail 7 Zhuilu Old Trail 6

Taitung

DAY 6-7


Lunyu Island


มาถึงครึ่งทางของทริปนี้กันแล้ว เราได้สัมผัสไต้หวันในมุมมองที่หลากหลาย ทั้งในเมือง นอกเมือง ได้ออกกำลังเดินป่ากันสองวันเต็ม ถึงเวลาที่เราควรจะจัดโปรแกรมให้ Soft ลงบ้าง ถือเป็นการพักร่างไปในตัว โดยการไปนั่งชิวที่ “เกาะ” ฟังเสียงคลื่นกระทบฝั่งกันดีกว่า แต่ช้าก่อน!! อย่าเพิ่งคิดว่าที่นี่เป็นเกาะธรรมดาเหมือนบ้านเรา เพราะมันไม่ใช่ ทุกอย่างดูแปลกตาไปหมด ทั้งหน้าตาของเกาะ ภูเขา และทะเล ที่ส่วนใหญ่ไม่มีหาดทราย มีเพียงโขดหินตะปุ่มตะป่ำ ที่นั่งไม่ได้ เพราะถ้านั่งแล้วหินมันจะทิ่มก้นคุณทันที ทะเลที่เล่นไม่ได้เช่นเดียวกัน เพราะคลื่นลมแรงมาก แถมหินก็จะทิ่มเท้าคุณด้วย เกาะที่เรากำลังพูดถึง นั่นคือ Lanyu Island (Orchid Island)

Lunyu Island 1Lunyu Island 2Lunyu Island 3

ความสุนทรีย์ของเกาะแห่งนี้ ไม่เพียงแค่ความแปลกที่เล่ามาเท่านั้น ยังมีอีกหลายอย่างที่น่าสนใจมาก ไม่ว่าจะเป็น “เรือ” ที่มีรูปทรงแปลกตาซึ่งเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของที่นี่ “ปลาบิน” ของแปลกที่ไม่เคยกิน แต่ขอบอกว่าอร่อย ต้องไปลอง “แพะภูเขา” ที่ไต่อยู่บนภูเขาจริงๆ ปีนอยู่บนกำแพงสูง เดินเล่นตามท้องถนน และชิวอยู่ริมทะเล ผู้คนบนเกาะเล็กๆ แห่งนี้ มีเรื่องราว วิถี ความเชื่อ วัฒนธรรมและภาษาเป็นของตัวเอง ต้องลองมาคลุกคลีกับคนที่นี่ดู แล้วจะรู้ว่าน่ารักจริงๆ เรามาเรียนรู้ภาษาของที่นี่กัน หากมีโอกาสได้ไปเยือน จะได้เอาไว้ทักทายคนบนเกาะ “A KO KAL” (อา โก กัล) = Hello  “A YO I” (อา โย่ย) = Thank You

Lunyu Island 4 Lunyu Island 5Lunyu Island 6 Lunyu Island 7 Lunyu Island 8 Lunyu Island 9

การออกไปดูนกฮูกยามค่ำคืน หรือการนั่งเรือไปดูปลาบิน เป็นกิจกรรมที่น่าลองของเกาะนี้ แต่เราไม่ทำ!! 555 เราทำเพียงกิจกรรมง่ายๆ แต่เพลินสุดๆ คือ การเช่ามอเตอร์ไซค์แว๊นซ์รอบเกาะ สัมผัสสิ่งต่างๆ รอบด้าน ที่ทำให้เราตื่นเต้นไปซะทุกอย่าง

Lunyu Island 10 Lunyu Island 11

 • การเดินทางของเรา นั่งรถไฟ TRA จาก Hualien Station มาลงที่ Taitung Station (1 ชม. 27 นาที) และนั่ง Taxi ต่อไป Taitung Airport
 • นั่งเครื่องบินใบพัดของสายการบิน Daily Air ไปลงที่ Lanyu Island (25 นาที)
 • วิธีการจองของสายการบิน Daily Air นั้น สามารถจองผ่านเวบไซต์ของสายการบินได้ แต่เนื่องจากเป็นภาษาจีนทั้งหมด เราเลยใช้วิธีจองผ่านทาง E-mail เบื้องต้นเข้าไปดูตารางบินจากเวบไซต์นี้ก่อน >> http://www.dailyair.com.tw/FlightTime2015/FlightTime.aspx แล้วส่งเมล์ไปขอสำรองที่นั่งได้ที่ >> service@dailyair.com.tw เจ้าหน้าที่ทำการสำรองที่นั่งให้ พร้อมแจ้งราคา เราสามารถไปจ่ายค่าตั๋วเครื่องบินได้ที่เคาน์เตอร์ Daily Air ที่สนามบิน
 • ส่วนเรื่องที่พักเราเคยเขียนรีวิวทั้งหมดของทริปนี้ไว้แล้ว สามารถเข้าไปดูได้ที่ >> https://www.adayscape.com/hostel-taiwan/

Lunyu Island 12

Kaohsiung

DAY 8

หลังจากชาร์ตแบตจนเต็ม ได้เวลาออกเดินทางจาก Lanyu Island ไปอีกเมืองหนึ่งทางตอนใต้ของ ไต้หวัน ที่เมือง “เกาสง” เรามีเวลาให้กับเมืองนี้เพียงไม่กี่ชั่วโมง แต่เราจะใช้เวลาให้คุ้มค่า โดยการโฉบไปดูสถานที่ท่องเที่ยวที่เค้าว่ากันว่า Must See! ของเมืองนี้กัน ก่อนที่จะนั่งรถไฟไปนอนอีกเมืองหนึ่ง

 • วิธีการเดินทางจาก Lanyu Island ไปยังเมือง Kaohsiung ต้องนั่งเครื่องกลับมาที่ Taitung Airport และนั่ง Taxi ต่อไป TRA Taitung Station
 • TRA Taitung Station – Kaohsiung Station (2 ชม. 42 นาที)

Kaohsiung 1 Kaohsiung 2

ในขณะที่รถไฟยังไม่มา เรามีกิจกรรมสนุกๆ ระหว่างรอ มานำเสนอ แต่ขอเตือนไว้ก่อนว่าเล่นสนุกๆ พอ อย่าจริงจังมาก ไม่อย่างนั้นกระเป๋าเงินอาจจะเบาได้ไม่รู้ตัว กิจกรรมที่ว่า เราสามารถพบเห็นได้ทั่วไปในไต้หวัน ไม่รู้ว่าจริงๆ แล้วเรียกว่าอะไร แต่เราขอเรียกว่า “หวยขูด” แล้วกัน วิธีการเล่นไม่ยาก เลือกเลยว่าอยากได้ใบไหน มีหลายราคา แล้วก็เอาเหรียญ ขูด ขูด ขูด ไปเรื่อยๆ ทีนี้ก็ลุ้นเอาว่าจะดวงดีได้เงินค่าขนมกลับมาบ้างมั้ย 555 เท่าที่เล่นมา ได้บ้าง ไม่ได้บ้าง ถ้าได้ก็ไม่ค่อยเยอะหรอก ส่วนใหญ่เล่นขำๆ ซะมากกว่า อย่างที่นี่ซื้อใบแรก NT$ 100 ไม่ได้รางวัล ใบที่สอง NT$ 200 ได้รางวัล NT$ 500 สรุปได้กำไรมา NT$ 200 ขำๆ ป่ะล่ะ

Lottery ไต้หวัน 1 Lottery ไต้หวัน 2

นั่งรถไฟวนรอบเกาะมาเรื่อยๆ จนมาถึงเมืองเกาสง เมืองฮิตทางตอนใต้ของ ไต้หวัน และนี่คือบรรยากาศรอบๆ สถานี ก่อนที่เราจะนั่งรถไฟใต้ดิน KMRT ไปลงที่สถานี Formosa Boulevard เพื่อไปดูงานศิลป์กันต่อ

Kaohsiung 3 Kaohsiung 4


Dome of Light


ใครที่ชื่นชอบงานศิลปะ เมื่อมาถึง “เกาสง” เราไม่ต้องเดินเข้าแกลลอรี่ก็ได้ เพราะภายในสถานีรถไฟใต้ดิน KMRT Formosa Boulevard Station มีงานศิลปะขนาดใหญ่ ทำจากกระจกสีหลายชิ้นวางเรียงต่อกันเพื่อบอกเล่าเรื่องราวชีวิตมนุษย์ โดยใช้ น้ำ ดิน แสง และไฟ เพื่อสื่อถึงการเกิด เติบโต รุ่งเรือง และดับสลาย รวมถึงเสาทั้งสองต้นเป็นตัวแทนของหยินและหยาง เพื่อสื่อถึงโลกใบนี้ควรมีความสมดุลดั่งหยินหยางด้วย ผลงานชิ้นนี้ออกแบบโดยศิลปินชาวอิตาลี เรียกว่า Dome of Light

 • KMRT Formosa Boulevard Station
 • เวลาเปิด-ปิด 05:55-00:25 น.

Dome of Light


Lianchitan (Lotus Pond)


Lianchitan (Lotus Pond) ถือเป็นแลนด์มาร์กหนึ่งของเมืองเกาสงที่ไม่อยากให้ทุกคนพลาด การมาเดินที่สระบัวแห่งนี้ เราจะได้รับพลังอย่างเต็มเปี่ยม เพราะรอบสระเต็มเป็นด้วย วัด เทพ และสิ่งศักดิ์สิทธิ์มากมาย ไฮไลท์ของสระแห่งนี้คือ “Dragon and Tiger Pagodas” เป็นเจดีย์สูง 7 ชั้นตั้งคู่กัน โดยมีทางเข้าเป็นมังกร และทางออกเป็นเสือ ขนาดใหญ่ โดยเชื่อกันว่าถ้าได้มาเดินเข้าปากมังกร และออกปากเสือนั้น จะเป็นการรับสิ่งดีๆ เข้าตัวและปัดเป่าสิ่งร้ายๆ ออกไป

 • เนื่องจากเรามีเวลาไม่มาก จึงใช้วิธีเดินทางโดยการนั่ง Taxi

Lianchitan (Lotus Pond) 1Lianchitan (Lotus Pond) 2 Lianchitan (Lotus Pond) 3Lianchitan (Lotus Pond) 4Lianchitan (Lotus Pond) 5Lianchitan (Lotus Pond) 6Lianchitan (Lotus Pond) 7

จาก Lotus Pond เรานั่ง Taxi มาลงที่สถานีรถไฟ TRA Kaohsiung Station อีกครั้งเพื่อนั่งต่อไปยังจุดหมายปลายทางของวันนี้ที่เมือง Chiayi เราจะนอนที่นี่กัน 1 คืน เพื่อขึ้นรถไฟต่อไปยัง Alishan

 • TRA Kaohsiung Station – Chiayi Station (1 ชม. 19 นาที)

Chiayi 1

Chiayi

DAY 9


Alishan


เช้าวันที่ 9 เราจะไป Alishan กัน โดยการขึ้นรถไฟ Alishan Forest Railway ออกเดินทางกันแต่เช้า อากาศตอนเช้าก็ดูสดใสดี แต่ไปๆ มาๆ หมอกเริ่มหนา ฝนเริ่มตก ทำอะไรไม่ได้ก็สำรวจ Alishan มันทั้งฝนตกๆ นี่แหละ

 • วิธีการเดินทาง มีรถบัสจาก TRA Chiayi Station ถึง Alishan เลย  แต่เราอยากนั่งรถไฟโบราณ Alishan Forest Railway เลยใช้วิธีนี้แทนไปลง Fenqihu (2 ชม. 20 นาที) แล้วค่อยต่อรถบัสอีกที (ประมาณ 1 ชม. 40 นาที)

Alishan Forest Railway 1 Alishan Forest Railway 2 Alishan Forest Railway 3 Alishan Forest Railway 4 Alishan Forest Railway 5 Alishan Forest Railway 6

กิจกรรมยอดฮิตของการมาพักผ่อนที่ Alishan คือการดูพระอาทิต์ขึ้น แต่พอไปถึงแล้วจะเห็นหรือไม่เห็นนั้น คงต้องไปลุ้นกันอีกที เพราะบางวันพระอาทิตย์อาจขี้อาย จนเรามองไม่เห็น ฝนตก หมอกเยอะ เมฆมาก เรื่องแบบนี้ดูพยากรณ์กันไกลๆ ไม่มีทางแม่น เอาเป็นว่าขึ้นอยู่กับดวงแล้วกัน ซึ่งตอนที่เราไปก็ลุ้นตัวโก่ง เพราะฝนตกทั้งวัน ไม้รู้พรุ่งนี้เช้าจะได้เห็นมั้ย แต่สุดท้ายเราก็ Lucky มาให้เห็นกันแบบเต็มตา คุ้มค่าที่ตื่นมาแต่เช้าตรู่

Alishan Sunrise 1Alishan Sunrise 2 Alishan Sunrise 3 Alishan Sunrise 4

Nantou

DAY 10


Sun Moon Lake


เช้าวันที่ 10 ของการเดินทางใน ไต้หวัน หลังจากตื่นแต่เช้าตรู่เพื่อดูพระอาทิตย์ขึ้นแล้ว เราเดินทางกันต่อไปที่เมือง Nantou มีสถานที่ยอดฮิตอย่าง Sun Moon Lake กำลังรอเราอยู่ ทะเลสาปขนาดใหญ่แห่งนี้เป็นที่นิยมของทั้งชาวไต้หวันและนักท่องเที่ยว เมื่อมาถึง Sun Moon Lake ต้องไม่พลาดการนั่งเรือไปตามท่าเรือต่างๆ มีทั้งหมด 3 ท่า Shuishe, Ita Thao, and Syuanguang โดยแต่ละท่าก็จะมีกิจกรรมให้ทำแตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็น การปั่นจักรยาน ขึ้นกระเช้าชมวิว ไหว้พระ กินไข่ต้มใบชา หรือจะช้อปของฝากของที่ระลึก

 • รถตู้ Alishan – Sun Moon Lake (ประมาณ 2 ชม.) ติดต่อรร.ที่เราพัก ให้เค้าโทรจองรถมารับเราที่รร.ได้เลย
 • ข้อมูลเพิ่มเติมเข้าเว็บนี้ได้เลย มีทุกอย่างที่อยากรู้ >> https://www.sunmoonlake.gov.tw/English/

Sun Moon Lake 1 Sun Moon Lake 2 Sun Moon Lake 3 Sun Moon Lake 4 Sun Moon Lake 5

Taipei

DAY 11


Zhongshan Station


ในที่สุดวันนี้เราก็วนรอบเกาะไต้หวันสำเร็จแล้ว เย้! นั่งรถไฟความเร็วสูงจากเกาสงกลับมาที่ไทเปเพื่อเตรียมตัวกลับกรุงเทพกัน วันนี้ No Plan เหมือนเป็นวัน Free Time แวะพบปะทักทายเพื่อนเก่าที่อยู่ไต้หวัน แล้วก็ได้ไปเดินเล่นย่านฮิปของชาวไทเปอีกด้วย ตอนแรกก็สงสัยอยู่ว่าวัยรุ่นที่ไทเปเค้าไปแฮงค์เอ้าท์ย่านไหนกัน ต้องไม่ใช่ Ximending แน่ๆ เพราะเท่าที่เห็นจะมีนักท่องเที่ยวมากกว่า วันนี้เราได้รู้แล้วว่าวัยรุ่นเค้ามารวมตัวกันอยู่ย่านนี้นี่เอง Zhongshan Station ร้านกาแฟ คาเฟ่ ร้านอาหาร ร้านตัดผม เสื้อผ้าวัยรุ่น แต่ละร้านดูดี ดูฮิปและคูลมาก รวมถึงวัยรุ่นในย่านนี้ก็แต่งตัวกันไม่เบาด้วย

Zhongshan Station 1 Zhongshan Station 2Zhongshan Station 3Zhongshan Station 4Zhongshan Station 5Zhongshan Station 6 Zhongshan Station 7 Zhongshan Station 8 Zhongshan Station 9


Shilin Night Market


ก่อนกลับแวะไปเดินตลาดกลางคืนกันบ้างที่ Shilin Night Market มีแทบทุกอย่าง ทั้งของกิน เสื้อผ้า รองเท้า ของเล่น ของฝาก กาชาปองไว้หมุนเล่น เกมปาโป่งแบบงานวัดบ้านเราก็ยังมี ถ้าใครชอบเดินตลาดต้องปลื้มแน่ๆ เพราะที่นี่ถือเป็นตลาดกลางคืนที่ใหญ่สุดในไทเปอีกด้วย

 • MRT Jiantan Station

Shilin Night Market 1Shilin Night Market 2 Shilin Night Market 3 Shilin Night Market 4 Shilin Night Market 5 Shilin Night Market 6 Shilin Night Market 7 Shilin Night Market 8 Shilin Night Market 9

Taipei

DAY 12

วันสุดท้ายที่ ไต้หวัน เที่ยวบินขากลับของเราเช้ามาก ตี 3 ไฟล์ทแบบนี้บางคนอาจเลือกนอนสนามบิน แต่เราไม่ ขอเลือกนอน Hostel ดีกว่า ตั้งใจว่าเมื่อคืนจะรีบเข้านอน ได้งีบสัก 3-4 ชม. ก็ยังดี แล้วค่อยออกไปสนามบิน แต่ปรากฎว่านอนไปได้สักพัก ยังไม่ทันจะหลับดี ได้ยินเสียงกรน!!! ดังมากจากเตียงด้านบน แม่เจ้า!!! ทำเอาเราสองคนนอนไม่หลับ เปลี่ยนใจอาบน้ำออกมาเลย สุดท้ายว่าจะไม่นอนสนามบิน ก็ได้ไปนอนจนได้ ><!

ทริป ไต้หวัน 12 วัน : นั่งรถไฟวนไปให้รอบเกาะ ของเราสองคน Ple & Art A dayscape ก็จบลงไปแล้ว เป็นการเดินทางที่ยาวนานมาก ถามว่าเหนื่อยมั้ยกับการเดินทางแบบนี้ ตอบเลยว่าเหนื่อยนะ เหนื่อยตั้งแต่วางแผนทริปเลยก็ว่าได้ ข้อมูลต้องค่อนข้างแน่น เพราะเป็นการเดินทางแบบเมืองต่อเมืองไปเรื่อยๆ บางอย่างไม่เป็นไปตามที่คาดหวัง เพราะบางเรื่องเราควบคุมไม่ได้ แต่ทุกสิ่งทุกอย่างที่เราได้สัมผัสนั้น ถือเป็นบทเรียนสำคัญ ที่ทำให้เราได้เรียนรู้ และเข้าใจ เรื่องราวของการเดินทางมากขึ้น มุมมองหลายอย่างเปลี่ยนไปในทางที่ดี ซึ่งถ้าไม่ได้สัมผัสด้วยตัวเอง ก็ไม่มีทางเข้าใจ เพราะฉะนั้นเราก้าวเท้าออกไปสัมผัสโลกกว้างใบนี้ด้วยตัวเองกันเถอะ Let’s go!!


แนะนำ Hostel Taiwan จากทริปนี้

แนะนำ hostel ไต้หวัน 6 เมือง: ทริป 12 วันนั่งรถไฟวนไปให้รอบเกาะ >> https://www.adayscape.com/hostel-taiwan/

Taiwan Vlog


ติดตามพวกเรา A dayscape เพิ่มเติมได้ที่


 

Previous Post

One thought on “ไต้หวัน 12 วัน : นั่งรถไฟวนไปให้รอบเกาะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.