5 ที่เที่ยวอุบล เก็บหมดใน 2 วัน

ที่จั่วหัวมาแบบนี้เพราะว่าวันเดียวมันเก็บไม่หมด อุบล เป็นจังหวัดที่มีพื้นที่ใหญ่มากและที่เที่ยวแต่ละที่ ก็กระจายตัวอยู่คนละทิศละทาง ใช้เวลาจากที่หนึ่งไปอีกที่หนึ่งเป็นชั่วโมง และรถสาธารณะไม่ค่อยสะดวกเท่าไหร่ ตามไปดูกันว่า ที่เที่ยวอุบล มีที่ไหนบ้างที่เราจะพาไป

การเดินทาง

จากกรุงเทพมีเที่ยวบินหลายสายการบินให้บริการ ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง หรือถ้าใครเวลาเหลือๆจะนั่งรถทัวร์จากหมอชิตไปก็ได้ แต่น่าจะใช้เวลาสัก 1 คืน จากนั้นแนะนำให้เช่ารถ เพื่อความสะดวกในการเดินทาง จองไปก่อนดีที่สุด เผื่อไปหาข้างหน้าแล้วรถหมด จะอดเที่ยวเอา!!


1. วัดถ้ำคูหาสวรรค์


วัดถ้ำคูหาสรรค์ อยู่ อ.โขงเจียม ก่อนถึงจุดชมวิวแม่น้ำสองสีไม่ไกล วัดจะตั้งอยู่ริมหน้าผา มองเห็นแม่น้ำโขงจากมุมสูงได้ ภายในวัดมีอุโบสถสีขาว และส่วนที่เป็นถ้ำให้ลงไปกราบไหว้หลวงปู่คำคนิง จุลมณี ที่อยู่ในโลงแก้ว พระที่คนในพื้นที่ให้ความศรัทธา และยังมีฆ้องที่ใหญ่ที่สุดในโลกอีกด้วย

ที่เที่ยวอุบล - วัดถ้ำคูหาสวรรค์ 1ที่เที่ยวอุบล - วัดถ้ำคูหาสวรรค์ 2 ที่เที่ยวอุบล - วัดถ้ำคูหาสวรรค์ 3ที่เที่ยวอุบล - วัดถ้ำคูหาสวรรค์ 4


2. แม่น้ำสองสี


แม่น้ำสองสี คือ จุดที่แม่น้ำโขงซึ่งมีสีปูนและแม่น้ำมูลซึ่งมีสีคราม ไหลมาบรรจบกันทำให้เห็นความต่างของสีได้ชัดเจน โดยจะเห็นได้ชัดในเดือนเมษายน  แต่เราไปช่วงเดือนกรกฏาคมก็อาจจะเห็นไม่ชัดมากนัก จุดชมวิวอยู่ที่วัดโขงเจียม อ.โขงเจียม

อุบล - แม่น้ำสองสี 1อุบล - แม่น้ำสองสี 2อุบล - แม่น้ำสองสี 3


3. อุทยานแห่งชาติผาแต้ม


อุทยานแห่งชาติผาแต้ม เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติและโบราณคดี พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นลานหิน หน้าผาหินปกคลุมด้วยต้นไม้สีเขียว กว้างสุดลูกหูลูกตา  มีแม่น้ำโขงกั้นกับฝั่งลาว ดูอลังการงานสร้างพอสมควร เดินทางในอุทยานสะดวก สามารถขับรถชมจุดต่างๆได้เลย จุดแรกที่ควรแวะคือ เสาเฉลียงและลานหินแตก เป็นลานหิน หน้าผา และเสาหินที่ถูกกัดเซาะเป็นริ้วๆเป็นไปตามกาลเวลา ดูสวยดี

ที่เที่ยวอุบล - อุทยานแห่งชาติผาแต้ม 1 ที่เที่ยวอุบล - อุทยานแห่งชาติผาแต้ม 2 ที่เที่ยวอุบล - อุทยานแห่งชาติผาแต้ม 3 ที่เที่ยวอุบล - อุทยานแห่งชาติผาแต้ม 4

ขับรถต่อมาอีกนิดจะถึง “ผาแต้ม” บริเวณนี้เป็นหน้าผาสูง เป็นจุดชมวิวที่พีคสุดแล้ว ยืนอยู่ริมหน้าผามองเห็นแม่น้ำด้านล่าง ฝั่งตรงข้ามก็เป็นหน้าผาเหมือนกัน เหมือนยืนอยู่ริมแอ่งหินใหญ่ๆ ยังมีภาพเขียนก่อนประวัติศาสตร์ให้ได้เดินดูอีกด้วย

ที่เที่ยวอุบล - อุทยานแห่งชาติผาแต้ม 5ที่เที่ยวอุบล - อุทยานแห่งชาติผาแต้ม 6ที่เที่ยวอุบล - อุทยานแห่งชาติผาแต้ม 7


4. วัดสิรินธรวรารามภูพร้าว


วัดสิรินธรวรารามภูพร้าว หรือ รู้จักกันดีในชื่อ “วัดเรืองแสง” แน่นอนว่าถ้าอยากเห็นความเรืองแสง ก็ต้องมาในตอนกลางคืน เพราะฉะนั้นคนจะเยอะเวลาช่วงเย็นถึงค่ำ คนที่มาดูความเรืองแสงของอุโบสถด้วยตาเปล่าจะไม่เห็นความเรืองแสงมากเท่ากับดูในภาพถ่าย (ให้เผื่อใจไปนิดนึง) สำหรับคนที่ตั้งใจไปเก็บภาพก็ทำใจร่มๆ เอื้อเฟื้อมุมกล้องให้กับเพื่อนๆช่างภาพ ไม่บดบังมุมกัน จะได้ภาพสวยๆกลับไปกันทั่วหน้า ตัววัดจะตั้งอยู่บนภูเขาทำให้เห็นวิวรอบวัดได้แบบ 360  องศา บริเวณภายในวัดไม่ได้สวยแต่จุดที่เรืองแสงนะ การตกแต่งรอบๆก็สวยงามไม่แพ้กัน วัดอยู่ใน อ.สิรินธร ใกล้กับด่านช่องเม็ก

ที่เที่ยวอุบล - วัดสิรินธรวรารามภูพร้าว 1 ที่เที่ยวอุบล - วัดสิรินธรวรารามภูพร้าว 2 ที่เที่ยวอุบล - วัดสิรินธรวรารามภูพร้าว 3 ที่เที่ยวอุบล - วัดสิรินธรวรารามภูพร้าว 4


5. สามพันโบก


เป็นเกาะแก่งหินอยู่กลางแม่น้ำโขง คำว่า “โบก” หมายถึง หลุมหรือแอ่ง การจะชมต้องนั่งเรือจากริมฝั่งไปยังเกาะหินที่อยู่กลางน้ำ สามพันโบกเกิดจากการกัดเซาะจากน้ำและลมตามธรรมชาติ ช่วงที่เหมาะจะมาเที่ยวคือช่วงที่น้ำลด ตั้งแต่เดือน พ.ย. – พ.ค. ถ้านอกจากช่วงนี้น้ำขึ้นสูงจนท่วมและสามพันโบกจะอยู่ใต้น้ำไปเลย ในสามพันโบกจะมี “โบก” รูปต่างๆที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติบวกกับจินตนาการของเรานิดหน่อยก็จะเห็นเป็นรูปร่างชัดเจนสวยงาม เช่น  โบกมิคกี้ โบกหัวใจ โบกหัวสุนัข

ที่เที่ยวอุบล - สามพันโบก 1ที่เที่ยวอุบล - สามพันโบก 2 ที่เที่ยวอุบล - สามพันโบก 3 ที่เที่ยวอุบล - สามพันโบก 4 ที่เที่ยวอุบล - สามพันโบก 5


5+1. แกรนด์แคนยอน อุบล


แถมให้อีกหนึ่งที่ฮิตมากอยู่ช่วงนึง ในเมืองไทยเดี๋ยวนี้จังหวัดไหนๆ เค้าก็มีแกรนด์แคนยอนเป็นของตัวเอง อุบล ก็ไม่ยอมตกขบวนแน่นอน ที่นี่เคยเป็นบึงในอดีต ต่อมามีการขุดเพื่อใช้เก็บน้ำไว้ใช้ และขุดดินไปถมที่ต่างๆ โดยที่การขุดดินจะขุดเป็นหลุมไม่กว้างมากแต่จะขุดหลายๆหลุม จนเกิดคันดินติดกันไปทั่ว น้ำที่นี่จะเป็นสีฟ้าเทอร์ควอยซ์ตัดกับสีดินแดงก็ดูสวยแปลกตาดี แต่ไม่ควรสัมผัสน้ำเพราะอาจมีสารปนเปื้อน ไปถ่ายรูปเก๋ๆพอ ช่วงที่ควรไปคือช่วงเข้าหน้าฝนใหม่ๆ เพราะน้ำยังไม่สูงจนท่วมคันดิน แต่ที่เราไปน้ำขึ้นสูงมากแล้ว เหลือคันดินอยู่น้อยมากแต่ก็พอได้รูปมาบ้าง แกรนด์แคนยอนอุบลอยู่บ้านหนองไหล ต.หนองบอน อ.เมือง ไม่ห่างจากตัวเมืองมากนัก

ที่เที่ยวอุบล - แกรนด์แคนยอนอุบล 1 ที่เที่ยวอุบล - แกรนด์แคนยอนอุบล 2 ที่เที่ยวอุบล - แกรนด์แคนยอนอุบล 3 ที่เที่ยวอุบล - แกรนด์แคนยอนอุบล 4

มีสโลแกนว่า “เที่ยวเมืองไทย ไม่ไปไม่รู้” ซึ่งมันจริงมากๆเลย การที่เราอ่านหรือดูรูปมันไม่พอเพราะว่ามุมมองของแต่ละคนไม่เหมือนกัน สิ่งที่เราเห็นอาจจะไม่เหมือนคนอื่น ต้องลองไปสัมผัสด้วยตัวเอง บางครั้งการดูรูป เราอาจจะรู้สึกเฉยๆ แต่พอไปถึงที่จริงแล้ว เราอาจจะ ว้าว!! ก็ได้นะ


ติดตามพวกเรา A dayscape เพิ่มเติมได้ที่


 

Previous Post
Next Post

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.