โพธาราม

วันนี้เราจะพานั่ง รถไฟฟรี ไปใช้ชีวิตช้าช้า เรียบเรียบ ง่ายง่าย ที่โพธาราม กัน

อ.โพธาราม จ.ราชบุรี จะมีอะไรให้เราไปบ้าง เราสองคนก็ไม่ค่อยแน่ใจเท่าไหร่ เพราะแทบจะไม่ได้หาข้อมูลกันไปเลย เคยเห็นรีวิวผ่านตาอยู่บ้าง รู้แค่ว่าเป็นเมืองเก่า มีอาคารบ้านเรือนเก่าๆ มีร้านกาแฟเก๋ๆ ให้นั่งเล่น มี หนังใหญ่วัดขนอน ให้ดูด้วย

วันที่ไป ออกจากบ้านกันแต่เช้า ช่วงปลายฝนพอดี ฟ้านี่ครึ้มเลย ตอนนั้นคิดอยู่ว่าต้องไม่รอดจากฝนแน่ๆ เอาไงกันดีวะเรา ไปหรือไม่ไปดี สุดท้ายก็ตัดสินใจไป คิดว่า เอาวะ อยู่กรุงเทพฝนก็ตกอยู่ดี เปลี่ยนบรรยากาศไปเจอฝนต่างจังหวัดบ้างจะเป็นไรไป สมมติว่าถ้าไปแล้ว ดันเจอฝนตก ไปไหนไม่ได้ ก็นั่งเล่นอยู่ร้านกาแฟนั่นแหละ ถือว่าเปลี่ยนบรรยากาศละกัน

จุดเริ่มต้นของเราคือการ นั่งรถไฟฟรี ที่สถานีธนบุรี ปลายทาง สถานีโพธาราม ขบวนที่ 255 ออกเวลา 07:30 น. ถึงโพธาราม เวลา 09:24 น. ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง นั่งกันไปชิลๆ เลย เราไปถึงก่อนเวลาไม่นาน ก็รีบไปรับตั๋วฟรีกันเลย ถึงสถานีปุ๊บ ฝนก็ตกปั๊บ โชคดีจริงๆ

โพธาราม 01 โพธาราม 02โพธาราม 03

ตั้งใจว่าจะไปดู หนังใหญ่วัดขนอน ตอน 10 โมง ถ้ารถไฟไม่เลท เราคงจะไปทันกันนะ นั่งรออยู่สักพัก จนถึง 07:30 น. รถไฟยังไม่มีทีท่าว่าจะออกไปไหน ผ่านไป 10 นาที เริ่มขยับละ รถไฟออกแล้ว ดีใจน้ำตาจะไหล ลุ้นให้ไปทันเวลาดูหนังใหญ่กัน นั่งดูวิวริมทางกันไปเรื่อยๆ จนถึงโพธาราม กันเกือบ 10 โมง

โพธาราม 04 โพธาราม 05

ถามคนแถวนั้นว่า วัดขนอน ไปยังไง ไกลมั้ย ได้ความว่าไกลเหมือนกันนะ มีวินมอเตอร์ไซค์อยู่แถวสถานีรถไฟ ให้เค้าไปส่งที่วัดได้เลย คนละ 40 บาท นั่งไปถึงวัดขนอน ขอเบอร์โทรศัพท์พี่วินไว้เลย เดี๋ยวโทรให้เค้ามารับตอนจะกลับ

ไปถึงวัดขนอน 10 โมงนิดๆ ยังไม่มีเวลาเดินชมบริเวณวัด มุ่งหน้าไปยัง โรงมหรสพหนังใหญ่วัดขนอน ก่อนเลย เข้าไปด้านใน โชคดีการแสดงยังไม่เริ่ม แต่มีคนมารอดูเยอะเหมือนกัน นั่งได้แป๊บเดียว เริ่มพอดี ประมาณ 10.15 น.


หนังใหญ่วัดขนอน

หนังใหญ่ ถือเป็นมรดกทางวัฒนธรรมของไทย ที่ตอนนี้หาดูได้ยากมาก แต่ที่ วัดขนอน ยังมีแสดงให้ดูอยู่ รวมถึงยังมีพิพิธภัณฑ์หนังใหญ่ อยู่ที่วัดนี้ด้วย เราไปดูการแสดงกัน เริ่มแรกจะอธิบายถึงที่มาที่ไป และท่าทางกันก่อน แล้วก็แสดงเป็นเรื่องราว ใช้เวลาประมาณ 30 นาที

** การแสดงหนังใหญ่ มีทุกวันเสาร์เวลา 10.00 น.

โพธาราม 06 โพธาราม 07 โพธาราม 08 โพธาราม 09โพธาราม 10 โพธาราม 11 โพธาราม 12โพธาราม 13โพธาราม 14โพธาราม 15

ดูจบ ก็รู้สึกชื่นชมที่ยังเห็นเด็กๆ ร่วมกันสานต่อมรดกทางวัฒนธรรมของไทยของเราให้ยังคงอยู่ต่อไป น่าชื่นชมจริงๆ หลังจากดูการแสดงเสร็จแล้ว ขอออกมาถ่ายรูปด้านหน้า โรงมหรสพฯ หน่อย เพราะตอนมาไม่ทันได้ถ่าย ต้องรีบเข้าไปดูการแสดงก่อน

หลังจากถ่ายรูปด้านหน้า โรงมหรสพฯ แล้ว ก็เดินดูรอบๆ บริเวณวัดต่อเลย ด้านหน้าวัดจะมีลิงอยู่เต็มไปหมด ขับรถผ่านไปมาต้องระวังลิงกันหน่อย

โพธาราม 16โพธาราม 17โพธาราม 18 โพธาราม 19 โพธาราม 20 โพธาราม 21

เข้ามาภายในบริเวณวัด จะมีศูนย์วัฒนธรรมเฉลิมราช หนังใหญ่วัดขนอน กำลังจัดแสดงนิทรรศการ พระมหากรุณาธิคุณของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ต่อจังหวัดราชบุรี อยู่พอดี

โพธาราม 22โพธาราม 23โพธาราม 24 โพธาราม 25โพธาราม 26โพธาราม 27โพธาราม 28โพธาราม 29โพธาราม 30


พิพิธภัณฑ์หนังใหญ่วัดขนอน

ภายในวัดมีพิพิธภัณฑ์หนังใหญ่อยู่ด้วย สามารถเดินเข้าไปชมด้านในกันได้เลย ไม่เสียค่าเข้า เดินดูกันไปเรื่อยๆ จนออกมาด้านนอกพิพิธภัณฑ์ ก็จะมีร้านกาแฟ หนังใหญ่กาแฟสด แล้วก็ร้านขายของที่ระลึกเกี่ยวกับหนังใหญ่ด้วย

โพธาราม 31โพธาราม 32โพธาราม 33 โพธาราม 34 โพธาราม 35 โพธาราม 36 โพธาราม 37 โพธาราม 38 โพธาราม 39 โพธาราม 40 โพธาราม 41 โพธาราม 42


เสร็จจากวัดขนอน เราก็โทรเรียกพี่วินให้มารับเรากลับไปเดินเล่นในตัวเมืองโพธารามหน่อย ขากลับพี่เค้าคิด 50 บาทนะ ขอเพิ่มจากขามา 10 บาท เหมือนเป็นค่าตีรถเปล่ามารับนั่นแหละ

ถึงในตัวเมืองก็จะบ่ายละ หาอะไรกินก่อน แล้วก็เดินเล่นชมเมืองกัน โพธารามเป็นชุมชนเล็กๆ เงียบๆ คนที่นี่ก็อยู่กันแบบเรียบๆ ง่ายๆ มีบ้านเรือนโบราณอยู่หลายหลัง มีร้านกาแฟเก๋ๆ ให้นั่งเล่นชิลๆ  เราไปดูบรรยากาศกันดีกว่า

 

ร้านกาลนาน

นั่งเล่นร้านแรก “ร้านกาลนาน” เจ้าของร้านนี้น่ารักมาก มาพูดคุยถึงวิถีชีวิตและความน่ารักของคนที่นี่อย่างเป็นกันเอง ร้านเล็กๆ แต่การตกแต่งของร้านน่ารักมาก

โพธาราม 43 โพธาราม 44 โพธาราม 45 โพธาราม 46 โพธาราม 47 โพธาราม 48 โพธาราม 49

 

หลังจากนั่งเล่นที่นี่กันอยู่สักพัก เราก็ไปเดินเล่นรอบๆ กัน

 

โพธาราม 50 โพธาราม 51

ที่นี่เป็นโรงหนังเก่า คนที่นี่เค้าเรียกว่า “วิก” น่าเสียดายวันที่ไปเค้าไม่ได้เปิดด้านในให้ดู ไม่งั้นคงได้เห็นความคลาสสิกของโรงหนังในสมัยก่อนกัน

 

โพธาราม 52 โพธาราม 53

เดินไปเรื่อยๆ ออกไปตรงริมแม่น้ำแม่กลอง เจอคุณลุงกำลังนั่งตกปลาอยู่

โพธาราม 54 โพธาราม 55

เดินไปดูรอบๆ กันต่อ…

โพธาราม 56 โพธาราม 57

ร้านDoนม

ร้านกาแฟอีกร้านนึงที่ตกแต่งร้านได้น่ารักเหมือนกัน

โพธาราม 58 โพธาราม 59 โพธาราม 60 โพธาราม 61 โพธาราม 62

คือตอนนี้น้ำเต็มท้องมาก ขอไปที่อื่นต่อดีกว่า เราจะไปกันอีกวัดนึง ซึ่งเจ้าของร้านกาลนานแนะนำมา จาก ร้านDoนม ไปวัดคงคาราม เดินหาวินมอเตอร์ไซค์แถวนั้น ไปส่งที่วัด 20 บาท


วัดคงคาราม

วัดคงคารามเป็นวัดมอญ ที่มีอายุประมาณ 250 กว่าปี ยาวนานมากๆ มีจิตรกรรมฝาผนังที่สวยงาม ซึ่งเขียนขึ้นตั้งแต่สมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น เราไปดูความงามภายในวัดนี้กัน

 

โพธาราม 63 โพธาราม 64 โพธาราม 65 โพธาราม 66 โพธาราม 67 โพธาราม 68 โพธาราม 69 โพธาราม 70 โพธาราม 71 โพธาราม 72 โพธาราม 73 โพธาราม 74

 

หลังจากดูภาพจิตรกรรมฝาผนังกันไปแล้ว ภายในวัดยังมี พิพิธภัณฑ์พื้นบ้าน ให้ชมอีกด้วย ค่าเข้าชมคนละ 10 บาท ด้านในมีของมอญโบราณหายากจะห้ามถ่ายรูป แต่สามารถถ่ายด้านนอกได้

 

โพธาราม 75 โพธาราม 76 โพธาราม 77 โพธาราม 78 โพธาราม 79 โพธาราม 80 โพธาราม 81 โพธาราม 82

 

เย็นแล้วได้เวลากลับ เราโทรเรียกพี่วินให้มารับ แล้วพาไปส่งที่คิวรถตู้ 40 บาท นั่งรถตู้กลับกรุงเทพ 70 บาท ทริปนี่ชิล แถมประหยัดอีกต่างหาก

 

หนึ่งวันกับโพธาราม คุ้มค่ามาก ได้สัมผัสทั้งศิลปวัฒนธรรมที่หาดูได้ยากมากแล้ว ได้สัมผัสวิถีชีวิตความน่ารักของชุมชนนี้ ความเรียบง่าย ของคนที่นี่ ถ้าใครที่มีเวลาว่าง ไม่ต้องมากก็ได้ แค่วันเดียว ใกล้ๆ กรุงเทพ มาที่นี่ อ.โพธาราม จ.ราชบุรี

 

 

Previous Post
Next Post

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.