เที่ยวฮ่องกง ไม่เน้นช้อปปิ้ง [ไปไหนดี]

เมื่อพูดถึง ฮ่องกง หลายคนคงนึกถึงเรื่องช้อปปิ้งเป็นอันดับแรกๆ หรือไม่ก็น่าจะนึกถึงเรื่องกินก่อนแน่ๆ แต่เราสองคนดันเป็นประเภทไม่เน้นทั้งช้อป ไม่เน้นทั้งกินอ่ะดิ ทีนี้เราจะไป เที่ยวฮ่องกง ที่ไหนบ้างดีล่ะ ลองไปดูรีวิวแบบฉบับของเราแบบคนที่ไม่เน้นช้อปปิ้งกันดีกว่า ว่ามีที่ไหนให้ไปเที่ยวกันบ้าง เพราะเราว่าน่าจะมีคนเหมือนเราบ้างแหละน่า จริงมั้ย ทริปนี้เราไปกัน 4 วัน 3 คืน เที่ยวสบายๆ แบบหลวมๆ เลย

Day 1

เราไปถึงที่พักกันก็บ่ายแก่ๆ ละ เพราะเราแวะไปเที่ยวมาเก๊ากันก่อนด้วย ที่พักของเราอยู่ย่าน จิมซาจุ่ย Tsim Sha Tsui ตอนนั้นได้รางวัลประกวดถ่ายภาพของ โรงแรมเพนนินซูล่า ก็เลยมีโอกาสได้ไปพักที่นั่นกัน นี่เป็นครั้งแรกกับการพักโรงแรม 5 ดาว ตื่นเต้นน่าดูเลยล่ะ พาเพื่อนๆ ไปดูบรรยากาศของ โรงแรมเพนนินซูล่า ฮ่องกง กันสักนิด ไปกันเลย

เพนนินซูล่า ฮ่องกง 01เพนนินซูล่า ฮ่องกง 02เพนนินซูล่า ฮ่องกง 03เพนนินซูล่า ฮ่องกง 04เพนนินซูล่า ฮ่องกง 05เพนนินซูล่า ฮ่องกง 06เพนนินซูล่า ฮ่องกง 07เพนนินซูล่า ฮ่องกง 08เพนนินซูล่า ฮ่องกง 09

หลังจากดื่มด่ำกับความหรูหราของโรงแรมกันแล้ว ออกไปตะลอนเที่ยวฮ่องกง กันดีกว่า ที่แรก 1881 Heritage อยู่ไม่ไกลกับโรงแรมเท่าไหร่ เดินไปได้ง่ายๆ เลย ที่นี่เคยเป็นกองบัญชาการตำรวจน้ำของ ฮ่องกง มาก่อน รูปแบบสถาปัตยกรรมที่นี่สวยงามมากๆ สำหรับใครที่ชอบถ่ายรูปนะ รับรองว่ามีมุมให้ถ่ายรูปสวยๆ อยู่หลายมุมเลยล่ะ

1881 Heritage 011881 Heritage 02

ครั้งนี้เป็นการไปฮ่องกง ครั้งที่สองของพวกเรา วันแรกเราเลยจัดเบาๆ เดินจาก 1881 Heritage กลับมาผ่านย่านช้อปปิ้ง จิมซาจุ่ย กัน เอ้าๆ! ไหนว่าจะไม่ช้อปไง! ย่านจิมซาจุ่ย นี่มันย่านช้อปปิ้งชัดๆ เลยนะ

เดี๋ยวก่อนๆ บอกแล้วว่าโปรแกรมวันแรกของเราขอเบาๆ เลยอยากเดินดูบรรยากาศ สีสัน ความคึกคักของเมืองๆ นี้ซะหน่อย เราก็เลยเดินกันไปเรื่อยๆ ไป ย่านมงก๊ก Mong Kok กัน แต่สุดท้ายเดินไปถึงแค่ Jordan แล้วรู้สึกว่าไกลแฮะ! ไม่ถึงสักที นั่งใต้ดินต่อไปมงก๊กละกัน มงก๊ก มีอะไรที่มากกว่าย่านช้อปปิ้งทั่วๆไปอยู่นะ เพราะว่าจะมีเหล่าศิลปินอินดี้มาโชว์ความสามารถกันตลอดทั้งเส้น แล้วเราก็ได้มาหยุดดูที่น้องๆ วงนี้กันสักพัก ก็น้องเค้ามากันทั้งวงเลย เล่นกันเต็มที่มาก

Mong Kok 01Mong Kok 02

หลังจากเดินเล่น มงก๊ก กันแล้ว เรานั่งรถเมล์กลับมาย่าน จิมซาจุ่ย อีกทีเพื่อที่จะกลับโรงแรม แต่ก่อนกลับ เราขอแวะไปย่านที่เที่ยวตอนกลางคืนของหนุ่มๆ สาวๆ ที่นี่กันหน่อย ส่วนใหญ่เท่าที่เห็นก็จะเป็นคนที่นี่แหละที่มาเที่ยวกัน นักท่องเที่ยวก็มีนะแต่ไม่ค่อยเยอะเท่าไหร่ ไปเจอที่นี่ด้วยความบังเอิญ เพราะความที่ชอบเดินไปเรื่อยๆ ซอกแซกไปมานี่แหละ จนมาเจอที่นี่เข้า เค้าเรียกกันว่า นัตส์ฟอร์ด เทอร์เรซ Knutsford Terrace  เดินสำรวจบรรยากาศอยู่หลายร้าน มาลงตัวที่ All Night Long เห็นคนเยอะดี มีแบรนด์ขึ้นเล่นด้วย คิดว่าน่าจะคึกคักอยู่นะ

Knutsford Terrace 01Knutsford Terrace 02Knutsford Terrace 03Knutsford Terrace 04


Day 2

เช้าวันต่อมา เราจะข้ามฝั่งจากฝั่งเกาลูน ไปเกาะฮ่องกงกันบ้าง นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่คงเลือกนั่งรถไฟฟ้าใต้ดินกัน แต่วันนี้เราจะพาเปลี่ยนบรรยากาศไปนั่งเรือข้ามฝากดูบ้าง ได้ดูวิวทั้งสองฝั่งแบบใกล้ชิดริมอ่าววิคตอเรียกันเลย นั่งเรือข้ามฝากใช้บัตร Octopus จ่ายได้นะ

ฮ่องกง 01ฮ่องกง 02ฮ่องกง 03

หลังจากที่นั่งเรือข้ามฝากมาถึงท่าเรือ Central แล้ว เราก็เดินกันไปเรื่อยๆ ตอนแรกตั้งใจจะไปสวนสาธารณะ แต่เปลี่ยนใจกลางทาง เพราะเดินผ่าน The Peak แล้วคนยังไม่เยอะเท่าไหร่เลยตัดสินใจขึ้น The Peak กันก่อนแล้วกัน ประสบการณ์ที่น่าลองอย่างนึงของการขึ้น The Peak คือการนั่ง Peak Tram ขึ้นไป แต่คนก็จะเยอะหน่อย The Peak ถือเป็นจุดชมวิวยอดนิยมของฮ่องกงที่ไม่น่าพลาดจุดนึงเลย น่าเสียดายตอนที่เราขึ้นไปหมอกเยอะไปนิด แต่ก็ไม่เป็นไรถึงหมอกจะเยอะ แต่สิ่งที่ได้เห็นอยู่ตรงหน้าก็ยังสวยอยู่ดี

Peak Tram 01Peak Tram 02Peak Tram 03Peak Tram 04The Peak

 

การเดินทางลงจาก The Peak ของเรา เราเปลี่ยนวิธีจากการนั่ง Peak Tram มาเป็นนั่งรถเมล์กันดูบ้าง คนไม่เยอะแถมราคาก็ไม่แพงอีกด้วย ลงจาก The Peak แล้ว เราก็หาทางเดินไป Man Mo Temple กันต่อ เป็นวัดเก่าแก่ที่ชาวฮ่องกงให้ความศรัทธามากวัดนึงเลย

Man Mo Temple 01Man Mo Temple 02Man Mo Temple 03Man Mo Temple 04

อีกอย่างนึงที่มาถึงฮ่องกงแล้ว น่าจะลองทำดู คือการนั่ง Trams รถราง 2 ชั้น ซึ่ง Trams จะมีเฉพาะฝั่งเกาะฮ่องกงเท่านั้น ถ้าไม่รู้ว่าจะขึ้นสายไหนนะ ทำแบบเราเลย สายไหนก็ได้ขึ้นไปเหอะ ขึ้นที่ไหน ลงที่นั่น นั่งจนสุดสายแล้วต่อสายเดิมเดี๋ยวก็วนมาตรงที่ที่เราขึ้นนั่นแหละ มาถึงฮ่องกงแล้ว ก็ต้องลองนั่งสักหน่อยนะ ได้ชมเมืองกันแบบยาวๆ เลยด้วย หรือไม่ก็ลองขึ้นไปสักแป๊บนึง นั่งไปสักพักหาที่ลงใกล้ๆ รถไฟฟ้าใต้ดินก็ได้ จะได้ต่อรถกลับสะดวกหน่อย

วิธีการขึ้น Trams จะต้องขึ้นจากด้านหลังเท่านั้น แนะนำให้หาที่นั่งชั้นบนนะ ด้านหน้าสุดยิ่งดี จะได้เห็นวิวเต็มๆ ไม่มีใครมาบังเรา ตอนลงก็ลงด้านหน้า แล้วจ่ายเงินให้พอดี หรือใช้บัตร Octopus ก็ได้

Trams 01Trams 02 Trams 03
คืนนี้ตั้งใจว่าจะไปย่านกลางคืนที่ฮอตฮิตอีกย่านนึงของฮ่องกงกัน ลานไควฟง Lan Kwai Fong ซึ่งอยู่ฝั่งเกาะฮ่องกงที่เราอยู่ตอนนี้นี่แหละ แต่ด้วยความที่เวลาเหลือ เราก็เลยนั่งเรือข้ามฝากกลับไปฝั่งเกาลูนกันก่อน เพื่อไปเดินเล่นริมอ่าววิคตอเรียกัน เดินดู Avenue of Stars นั่งชิลที่ Starbucks รอเวลาดูแสงสีริมอ่าวกับการแสดง A Symphony of Lights โดยการแสดงนี้จะใช้อาคารต่างๆ กว่า 40 อาคารร่วมกันแสดงทั้งสองฝั่ง ทั้งฝั่งเกาลูน และเกาะฮ่องกง จัดแสดงทุกวัน เวลา 20.00 น. ใช้เวลาในการแสดง 13 นาที

Avenue of Stars 01Avenue of Stars 02Avenue of Stars 03A Symphony of Lights 01A Symphony of Lights 02

จากนั้นเราไปย่านกลางคืนที่ Soho กับ Lan Kwai Fong กันต่อ ที่นี่คึกคักด้วยนักท่องเที่ยวนานาชาติหลายชาติหลายภาษาเลยล่ะ ผับบาร์ก็มีหลายร้านไว้ต้อนรับพวกเรา ต่างจากคืนแรกที่ไป Knutsford Terrace ที่นั่นส่วนใหญ่จะเป็นคนฮ่องกงมากกว่า เพื่อนๆ ชอบแบบไหนก็เลือกไปกันได้เลย

Lan Kwai Fong 01Lan Kwai Fong 02Lan Kwai Fong 03Lan Kwai Fong 04


Day 3

วันนี้เราตั้งใจไปไหว้พระใหญ่ที่ Ngong Ping 360 ถ้าเพื่อนๆ จะไปที่นี่กันเราแนะนำว่าควรมีเวลาอย่างน้อยครึ่งวัน เพราะต้องออกนอกเมืองไปไกลหน่อย อยู่บนเกาะลันเตา ทางเดียวกับที่ไปสนามบิน หรือถ้าใครจะแพลนไปที่นี่ในวันเดินทางกลับก็ได้เหมือนกัน แต่ต้องดูเรื่องเวลาดีๆ เพราะต้องเผื่อเวลารถไฟไปสนามบินด้วย รอนานอยู่ แถมสนามบินที่ฮ่องกงก็ใหญ่มาก ตอนไปครั้งแรกเราใช้วิธีนี้ ไปนองปิง แล้วไปสนามบินเลย วิ่งหอบแฮก! เกือบตกเครื่องกันเลยทีเดียว

การเดินทางไปที่นี่ใช้เวลาพอสมควรน่าจะประมาณ 1 ชั่วโมงได้ถ้าเริ่มต้นจากจิมซาจุ่ย ไหนจะต้องต่อคิวซื้อตั๋ว รอขึ้นกระเช้า นั่งกระเช้าใช้อีกเวลาประมาณ 30 นาที แล้วก็ต้องเดินต่อเพื่อขึ้นไปไหว้พระใหญ่กันอีกด้วยนะ

Cable car มี 3 แบบให้เลือก คือ Standard Cabin , Crystal Cabin และ Private Cabin ถ้าจะให้แนะนำ เลือกแบบ Crystal Cabin ดีกว่า ราคาแพงกว่า Standard นิดหน่อย แต่คุ้มค่าอยู่นะ ความพิเศษของ Crystal Cabin คือ พื้นกระเช้าจะเป็นแบบใส สามารถมองเห็นวิวด้านล่างได้อย่างชัดเจนเลย แล้วที่พิเศษอีกอย่างคือจะมีช่องทางพิเศษให้ด้วยตอนขึ้นกระเช้า ไม่ต้องรอต่อคิวนาน ถ้าเจอช่วงคนเยอะๆ นี่ เร็วกว่าเห็นๆ เลย

มีอีกวิธีนึงที่เร็วเหมือนกัน อาจจะเร็วกว่าวิธีของเราด้วย คือการจองตั๋วแบบออนไลน์ แต่ส่วนตัวเราเองไม่ค่อยนิยมวิธีนี้เท่าไหร่ เพราะแผนของพวกเราอาจเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา เป็นประเภทวางแผนไว้คร่าวๆ เอาเข้าจริงอาจจะไม่ได้ไปตามแผนไรงี้

ดูข้อมูลราคาเพิ่มเติมได้ที่นี่เลย >>> http://www.np360.com.hk/en/

Ngong Ping 360 01Ngong Ping 360 02Ngong Ping 360 03Ngong Ping 360 04Ngong Ping 360 05Ngong Ping 360 06Ngong Ping 360 07Ngong Ping 360 08

วันนี้ไม่ค่อยได้ไปไหน ชิลเต็มที่ แพลนไม่มี ตอนเช้าดื่มด่ำกับห้องพักสุดหรูที่โรงแรมเพนนินซูล่า สายๆ ค่อยออกมา Ngong Ping 360 พอลงมาจาก Ngong Ping 360 ก็เย็นแล้ว เราเลยกลับมาเดินเล่นริมอ่าววิคตอเรียกันอีกที นั่งชิลรับลมที่ Starbucks แล้วก็ไปเดินเล่นตามห้างย่านที่พักของเรา


Day 4

วันนี้เป็นวันสุดท้ายของทริปนี้แล้ว Check Out จากโรงแรมหรูที่เราพัก ฝากกระเป๋าไว้ก่อน แล้วก็ไปเที่ยวย่านที่ไม่ค่อยมีใครไปเท่าไหร่ แต่จะบอกว่า แต่ละที่ที่ไปของวันนี้นะ สวยจริงๆ

เริ่มจาก วัดซิกซิกหยวน หว่องไท่ซิน Sik Sik Yuen Wong Tai Sin Temple หรือที่คนไทยมักจะเรียกว่า วัดหวังต้าเซียน ชาวฮ่องกงรวมถึงนักท่องเที่ยวนิยมมาขอพรที่วัดนี้กันเป็นจำนวนมาก วัดสวยงามใหญ่โต ที่นี่มีมุมดูดวงด้วยนะ เผื่อใครอยากดูดวง เค้าทำนายเป็นภาษาอังกฤษด้วย ลองดูได้นะ

Wong Tai Sin Temple 01Wong Tai Sin Temple 02Wong Tai Sin Temple 03Wong Tai Sin Temple 04Wong Tai Sin Temple 05Wong Tai Sin Temple 06

จากวัดหว่องไท่ซิน ไปอีกที่ไม่ไกลกัน หาทางนั่งรถเมล์ไป หรือเดินก็ได้แต่อาจจะแอบเหนื่อยนิดนึง สวนหนานเหลียน Nan Lian Garden เป็นสวนสาธารณะที่เงียบสงบและสวยงามมากๆ ที่พลาดไม่ได้ของที่นี่เลย คือต้องเดินมาตรงศาลาจีนสีทอง ตัดกับสะพานสีแดง สวยมากจริงๆ

Nan Lian Garden 01Nan Lian Garden 02Nan Lian Garden 03Nan Lian Garden 04Nan Lian Garden 05Nan Lian Garden 06Nan Lian Garden 07

เดินไปเรื่อยๆ ใกล้ๆ กันจะเป็น สำนักชีฉีหลิน Chi Lin Nunnery ที่นี่ก็สวยไม่แพ้กันเลย เป็นการส่งท้ายก่อนกลับได้สวยงามประทับใจเราจริงๆ

Chi Lin Nunnery 01Chi Lin Nunnery 02Chi Lin Nunnery 03Chi Lin Nunnery 04

 

ได้เวลาเตรียมตัวกลับกันแล้ว ไปโรงแรมเอากระเป๋าที่ฝากไว้ แล้วเดินทางไปสนามบินกัน ทิ้งท้ายกับบรรยากาศบนเรือระหว่างทางที่เรากลับไปโรงแรมกัน แล้วเจอกันใหม่ทริปหน้านะคะ

เที่ยวฮ่องกง 01เที่ยวฮ่องกง 02

 


 

Previous Post
Next Post

One thought on “เที่ยวฮ่องกง แบบไม่เน้นช้อปปิ้ง [ไปไหนดี]

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.