ภูเก็ต 2 วัน 1 คืน ตามหา Street Art ย่านเมืองเก่า

ภูเก็ต มีฉายาว่า “ไข่มุกแห่งอันดามัน” เป็น Top Destination ที่ชาวต่างชาติรู้จักหากเอ่ยถึงประเทศไทย ด้วยความสวยงามของชายหาด ท้องทะเล  แต่ภูเก็ตมีสิ่งที่น่าสนใจและสวยงามไม่แพ้ทะเล นั่นคือสถาปัตยกรรมชิโน-โปรตุกีส ในย่านเมืองเก่าภูเก็ต  ที่ได้รับอิทธิพลมาตั้งแต่ยุคล่าอาณานิคม เป็นการผสมผสานสถาปัตยกรรมของชาวจีน ที่มาอาศัยค้าขายอยู่ในแถบนี้ กับสถาปัตยกรรมแบบโปรตุเกส เนื่องจากเมื่อร้อยกว่าปีก่อน ชาวโปรตุเกสได้ล่องเรือมาค้าขายและล่าอาณานิคมในแถบเอเชียอาคเนย์ ทำให้หลายๆ เมืองในแถบนี้จะมีสถาปัตยกรรมชิโน-โปรตุกีส เช่น ปีนังและมะละกาในประเทศมาเลเซีย ประเทศสิงคโปร์

  • กล้องที่เราใช้ครั้งนี้คือ Panasonic LUMIX GH5

โรงแรมออนออน


แน่นอนว่าเมื่อเราจะไปชมสถาปัตยกรรมในย่านเมืองเก่าภูเก็ต เราก็ต้องหาที่พัก ที่ให้อารมณ์ย้อนยุคไปในยุคสมัยนั้นสักหน่อย โรงแรมออนออน เป็นโรงแรมแห่งแรกของภูเก็ต เปิดให้เข้าพักตั้งแต่ พ.ศ.2470 จนถึงปัจจุบัน ในยุคแรกๆ ค่าห้องเริ่มต้นที่ 80 สตางค์ มี 2 ชั้น เป็นสถาปัตยกรรมแบบชิโน-โปรตุกีส ชั้นล่างจะเป็นแกลลอรี่ย่อมๆ แสดงของใช้และรูปถ่ายในอดีต ส่วนห้องพักจะยู่ชั้น 2 โรงแรมออนออนเคยใช้ถ่ายหนังเรื่อง The Beach ที่ Leonardo DiCaprio เป็นพระเอก ถ้าใครเคยดูคงจะพอจำกันได้

ภูเก็ต 1ภูเก็ต 2 ภูเก็ต 3 ภูเก็ต 4 ภูเก็ต 5ภูเก็ต 6

ห้องที่เราเข้าพักอยู่ชั้น 2 เป็นห้องเตียงเดี่ยว ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้เข้ากับตัวโรงแรม หน้าต่างสามารถเปิดรับลมได้แต่ก็มีแอร์ภายในห้อง

ภูเก็ต 7 ภูเก็ต 8 ภูเก็ต 9

บริเวณส่วนกลางชั้น 2 เปิดโล่งรับลม อากาศถ่ายเทได้ดี มีที่นั่งเล่นให้จิบกาแฟ รับอากาศสบายๆ ยามเช้าหลายจุด

ภูเก็ต 10 ภูเก็ต 11 ภูเก็ต 12 ภูเก็ต 13

โรงแรมออนออน >> http://www.thememoryhotel.com/about.php


เดินสำรวจสถาปัตยกรรมชิโน-โปรตุกีส และ Street Art


สถาปัตยกรรมชิโน-โปรตุกีส และ Street Art อยู่ในย่านเมืองเก่าภูเก็ต (Phuket old town) เหมือนกัน โดยที่ Street Art จะแทรกตัวอยู่ตามกำแพงตึก แอบซ่อนให้เราได้ค้นหาสนุกๆ พร้อมกับชมบ้านเรือนเก่าๆ ที่ยังคงความคลาสสิค แบบชิโน-โปรตุกีสไปแบบเพลินๆ บน ถนนพังงา ถนนถลาง ถนนดีบุก ซอยรมณีย์ จะเช่ามอเตอร์ไซค์ จักรยาน หรือจะเดินด้วยเท้าก็พอได้ เพราะระยะทางไม่ไกลมาก โดยเฉพาะถนนถลางจะเปิดไฟในช่วงค่ำๆ ทำให้สวยมากขึ้นไปอีก และจะมีตลาดช่วงเย็นวันอาทิตย์ นักท่องเที่ยวไทยและต่างชาติเดินกันคึกคักมาก

ภูเก็ต 14 ภูเก็ต 15 ภูเก็ต 16 ภูเก็ต 17 ภูเก็ต 18 ภูเก็ต 19 ภูเก็ต 20 ภูเก็ต 21 ภูเก็ต 22 ภูเก็ต 23

Street Art พระบรมสาทิสลักษณ์ในหลวงรัชกาลที่ ๙ เป็นผลงานศิลปะที่ชาวภูเก็ตร่วมแรงร่วมใจสร้างสรรค์ขึ้น เพื่อแสดงความอาลัยต่อในหลวงรัชกาลที่ ๙ และมี Street Art รูปอื่นอีกหลายจุดที่เป็นผลงานของศิลปิน คอยให้นักท่องเที่ยวตามล่าถ่ายรูปในย่านเมืองเก่าภูเก็ต

ภูเก็ต 24 ภูเก็ต 25 ภูเก็ต 26 ภูเก็ต 27 ภูเก็ต 28 ภูเก็ต 29 ภูเก็ต 30 ภูเก็ต 31 ภูเก็ต 32 ภูเก็ต 33 ภูเก็ต 34 ภูเก็ต 35 ภูเก็ต 36 ภูเก็ต 37


อาหาร


ในย่านเมืองเก่าภูเก็ตมีร้านอาหารอร่อยๆ เยอะแต่เราขอแนะนำเมนูขึ้นชื่อที่มาถึงแล้วต้องไปชิมให้ได้ ไม่งั้นเหมือนมาไม่ถึง

หมี่ต้นโพธิ์หอนาฬิกา : ผัดหมี่ฮกเกี้ยนใส่ไข่เป็นจานเด็ดของที่ร้าน แต่ยังมีเมนูอื่นๆให้ลองชิมอีกหลายอย่าง

ภูเก็ต 38 ภูเก็ต 39 ภูเก็ต 40

โกเบ๊นซ์ข้าวต้มแห้งภูเก็ต : ข้าวต้มแห้งคือทีเด็ดที่ต้องลอง ข้าวสวยโปะหน้าด้วยหมูกรอบ เครื่องใน กระเทียมเจียว มาพร้อมน้ำซุปกลมกล่อม

ภูเก็ต 41 ภูเก็ต 42 ภูเก็ต 43

ซีฟู๊ด : มาเที่ยวเมืองทะเลทั้งทีจะพลาดได้ยังไงกับอาหารทะเลสดๆ อร่อยๆ “หาดราไวย์” คือแหล่งที่เราแนะนำ โดยที่จะมีแผงขายอาหารทะเลสดๆ ราคาถูก แล้วให้ร้านฝั่งตรงข้ามทำเมนูที่เราต้องการ ในราคาหลักสิบต่อเมนูเท่านั้นเอง

ภูเก็ต 44 ภูเก็ต 45 ภูเก็ต 46 ภูเก็ต 47 ภูเก็ต 48 ภูเก็ต 49

Macchiato house and cakebox : คาเฟ่หลบร้อน จิบกาแฟเย็นๆ บนถนนถลาง ในร้านตกแต่งด้วยรูปพอร์ตเทรตของบุคคลชื่อดังระดับโลกหลายสิบรูป

ภูเก็ต 50 ภูเก็ต 51 ภูเก็ต 52

ภูเก็ต 53

ภูเก็ต ยังคงเป็นที่เที่ยวยอดนิยมสำหรับชาวไทยและต่างชาติเสมอมา หากต้องการมาเที่ยวทะเลสวยๆ และตัวเมืองเก่าภูเก็ต ก็เป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจ สำหรับคนที่จะไปเที่ยวภูเก็ตและอยากหาอะไรใหม่ๆ นอกจากทะเลดูบ้าง ใช้เวลาเพียงหนึ่งวันก็พอ แต่ถ้าจะให้ดีต้องสัก 2 วัน 1 คืน เพื่อจะได้สัมผัสกลิ่นอายแห่งอดีต ผสมผสานกับศิลปะสมัยใหม่ อย่างกลมกลืนลงตัวจนเต็มอิ่ม


ติดตามพวกเรา A dayscape เพิ่มเติมได้ที่


Previous Post
Next Post

One thought on “ภูเก็ต 2 วัน 1 คืน ตามหา Street Art ย่านเมืองเก่า

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.