10 เทคนิค การหาข้อมูลก่อนออกเดินทาง

สำหรับใครที่ชอบเดินทางท่องเที่ยวด้วยตัวเอง สิ่งสำคัญคือ การหาข้อมูลก่อนออกเดินทาง และการวางแผนเดินทาง ข้อมูลจะยากหรือง่าย ขึ้นอยู่กับสถานที่ที่เราจะเดินทางไป ถ้าที่ไหนคนไปเยอะหน่อยข้อมูลก็จะหาง่ายมาก มีพร้อมเสิร์ฟเยอะแยะมากมายทุกช่องทาง แต่ถ้าที่ไหนคนไปน้อย ข้อมูลก็จะน้อยตามไปด้วย แทบจะต้องงมเข็มในมหาสมุทรกันเลยทีเดียว

Travel Tips

วันนี้เราจะมาแชร์วิธีการหาข้อมูลในแบบฉบับของเรา A dayscape ให้เพื่อนๆได้ลองนำไปปรับใช้กัน มีช่องทางไหนบ้างลองดูกันเลย

1. คิดอะไรไม่ออกถามอากู๋ search engine ยอดนิยมอย่าง google หลายคนใช้กันอยู่แล้ว ข้อนี้คงไม่ต้องแนะนำอะไรกันมาก และเป็นช่องทางที่เราใช้มากที่สุดด้วย

>>

2. Review ของชาวต่างชาติ เวลาเดินทางไปต่างประเทศ ส่วนใหญ่เราจะหารีวิวภาษาอังกฤษของต่างชาติ เพราะอาจจะได้มุมมองใหม่ สถานที่หรือกิจกรรมใหม่ๆ ที่แตกต่างจากที่คนไทยไปกัน ที่นิยมและหาเจออยู่บ่อยๆก็ที่นี่เลย www.tripadvisor.com หรือบางทีหาไปหามามักจะไปเจอกับ blog ส่วนตัวของ blogger นั้นๆด้วย ก็จะได้เข้าไปดูเค้ารีวิวสถานที่ต่างๆ อีกเพียบ อ่านไปเพลินๆ เกิดทริปใหม่ตามมาอีกแน่

>>

3. YouTube อยากเดินทางไปไหน ให้พิมพ์ชื่อสถานที่นั้นต่อด้วยคำว่า “Travel Guide” เช่น “Taiwan Travel Guide” เดี๋ยวก็จะมีคนพาเราไปรู้จักสถานที่นั้นๆ แน่นอน นอกจากพิมพ์ชื่อสถานที่แล้ว ยังมีอีกคำที่เราชอบใช้ search หาก็คือ “Things to do in ต่อด้วยชื่อสถานที่” เช่น “Things to do in Taiwan” อันนี้เราก็จะได้ที่ฮิตๆที่ต้องไป ต้องทำ ต้องลอง ต้องชิม ประมาณนั้น ส่วนใหญ่เราจะดูทั้งที่เป็นรายการทีวี แบบนี้ข้อมูลแน่นมาก และ Vlog คลิปที่ทำโดยคนทั่วไป แบบนี้ก็จะเราได้มุมมองใหม่รวมถึงวิธีการเดินทางด้วย

>>

4. Pantip รีวิวมากมายหาได้จากที่นี่ หลายคนคงคุ้นเคยจากช่องทางนี้อยู่แล้ว คงไม่ต้องแนะนำอะไรมากเช่นกัน จะเดินทางท่องเที่ยวทั้งในไทยหรือต่างประเทศมีหมด ครบถ้วน ถ้าไม่มีก็ไปสร้างกระทู้ทิ้งไว้เดี๋ยวก็มีคนมาตอบ

>>

5. Website ของสถานที่นั้นๆ บางทีข้อมูลที่ได้จากรีวิวต่างๆ อาจจะไม่ update เราก็จะเข้าไปดู website ของสถานที่นั้นๆ ด้วย แน่นอนว่าเราจะได้ข้อมูลที่ update และถูกต้อง แถมยังละเอียดอีกต่างหาก ถ้า website เป็นภาษาอังกฤษก็ดีหน่อย แต่ถ้ามันไม่ใช่ภาษาอังกฤษล่ะ ทำยังไง? อย่างภาษาจีน เกาหลี ญี่ปุ่น บลา บลา บลา… เจอแบบนี้เข้าไปก็งงเลย!!! วิธีแก้คือ ถ้าท้อ ให้ปิดเวป แล้วไปหาข้อมูลจากที่อื่นแทน แต่ถ้าไม่ยอมแพ้ อยากรู้ให้พยายามต่อ โดยใช้ google translate มันซะเลย พอช่วยได้ ถึงจะแปลสลับหน้าไปหลัง หลังไปหน้าบ้าง ก็ยังพอเดาๆ ได้อยู่

>>

6. Guide Book ถึงจะสามารถหาข้อมูลจากแหล่งต่างๆได้มากมาย แต่เราว่าอย่างน้อยควรจะมี guide book ไว้สักเล่ม เพราะส่วนใหญ่ข้อมูลจะครบถ้วน เราจะได้เห็นภาพรวมของสถานที่ๆ เราจะไปทั้งหมด ว่ามีอะไรบ้าง หลังจากนั้นเราค่อยมาเลือกอีกทีว่าเราจะไปที่ไหน จะไทยหรือเทศก็แล้วแต่ถนัด ส่วนตัวเราชอบ guide book ของ Lonely Planet เพราะเป็นที่นิยมของนักเดินทางทั่วโลกและมีคนท้องถิ่นเป็นคนเขียน

>>

7. Pocket Book บันทึกเรื่องราวต่างๆ จากประสบการณ์ของนักเขียนแต่ละคน สามารถสร้างแรงบันดาลใจให้กับเราได้ ยิ่งถ้าเขียนสนุกๆแล้วละก็ ฮึกเฮิมจนอยากเก็บกระเป๋าตามไปเดี๋ยวนั้นเลยล่ะ

>>

8. Flickr อันนี้อาจจะแปลกไปสักหน่อย แต่ด้วยความที่เป็นคนชอบถ่ายรูป เราเลยมักจะเข้าไปดูรูปจากช่างภาพที่ฝากผลงานไว้ที่ www.flickr.com เราก็จะพิมพ์ชื่อสถานที่ๆเราจะไป แล้วรูปสวยๆก็จะขึ้นมาเพียบ ไล่ดูเลย ที่ไหนสวย ที่ไหนน่าไป เลือกแล้วจดไว้เลย หลังจากนั้นก็ไปหาพิกัดต่อว่ามันอยู่ตรงไหน

>>

9. Magazine ส่วนใหญ่ก็จะได้ข้อมูลแบบสรุปมาให้แล้ว ว่ามีอะไรน่าสนใจ ตรงไหนเป็นไฮไลท์บ้าง แถมมีรูปสวยๆให้ดูประกอบอีก

>>

10. Tourist Map / Google Map อันนี้เหมือนเป็นตัวช่วยในการวางแผน ให้จับทิศจับทางได้ถูก ช่วงระหว่างหาข้อมูลถ้าเราดู map ไปด้วย จะช่วยให้เราวางแผนได้ดีและง่ายขึ้น แถม google map ยังช่วยเรื่องวิธีการเดินทางอีกด้วยว่าจากจุดนึงไปยังอีกจุดนึงจะไปยังไง รถเมล์ รถไฟฟ้า หรือว่าเดินได้ นั่งสายอะไร ราคาเท่าไหร่ ใช้เวลาเดินทางนานแค่ไหน

>>

แถมให้อีกข้อ

11. เพื่อน เพื่อนคนไหนเคยไปแล้ว จับมานั่งคุย กินข้าวกันสักมื้อ อยากรู้อะไร ถามเลย


 

อีกเทคนิคนึง ถ้าเพื่อนๆ อยากได้ที่พักราคาถูกหรือเช็คโปรโมชั่นตั๋วเครื่องบินจากสายการบินต่างๆ แนะนำทางเลือกที่ถูกใจเราไม่น้อย ก็คือที่ Traveloka เพราะเค้ามีโปรโมชั่น รหัสส่วนลด ดีลสุดพิเศษกับธนาคารต่างๆ ออกมาอยู่ตลอด แถมช่องทางการจ่ายเงินก็หลากหลาย แบบใครไม่มีบัตรเครดิตก็จองได้

 

Next Post

2 thoughts on “10 เทคนิค การหาข้อมูลก่อนออกเดินทาง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.