หลังจากแนะนำจุด check in ของสิงคโปร์กันไปแล้ว ในบทความก่อนหน้า วันนี้จะมาพูดถึงเรื่องการวางแผนเที่ยวกันบ้าง การวางแผนที่ดี ช่วยคุมค่าใช้จ่ายได้เยอะมาก รับรองว่ากระเป๋าตังค์ที่ทุกคนถืออยู่ไม่มีแบนแน่ๆ งั้นเรามาเริ่ม วางแผนเที่ยวสิงคโปร์ กันเลยดีกว่า


วางแผนเที่ยวสิงคโปร์ ยังไงให้สบายเงินในกระเป๋า


1. วางแผนเรื่องตั๋วเครื่องบิน

เริ่มจากสิ่งสำคัญที่สุดก่อนเลยก็คือ วางแผนเรื่องตั๋วเครื่องบิน นั่นเอง เชื่อมั้ยว่าเดี๋ยวนี้ราคาตั๋วเครื่องบินไปกลับ กรุงเทพ-สิงคโปร์ บางครั้งได้ราคาถูกกว่าบินในประเทศอีกนะ จัดโปรกันมาแบบกระหน่ำซัมเมอร์เซลล์มากๆ ราคาที่เราเพิ่งจองมา ไปกลับอยู่ที่ 2 พันนิดๆ เอง โดยเราจองผ่าน traveloka ช่วงที่จองมีโปรโมชั่นรหัสส่วนลดเที่ยวบินพอดี ชอบ traveloka ก็ตรงนี้แหละ ปกติราคาก็จะถูกกว่าที่อื่นอยู่แล้ว ยังมีโปรโมชั่นออกมาเรื่อยๆ อีกด้วย เพราะฉะนั้นถ้าอยากได้ตั๋วสิงคโปร์ราคาถูก ไปตามลิ้งค์นี้ได้เลย >> https://www.traveloka.com/th-th/flight/to/Singapore.SIN/1

วางแผนเที่ยวสิงคโปร์ 1

ตัวอย่างโปรโมชั่น รหัสส่วนลดเที่ยวบิน จาก traveloka


2. วางแผนเรื่องที่พัก

ได้ตั๋วถูกกันไปแล้ว สิ่งสำคัญรองลงมา ที่จะช่วยให้คุมเงินในกระเป๋าได้มากก็คือ วางแผนเรื่องที่พัก ถ้าสายเที่ยวถูก ก็นอน Hostel กันไปเลย คืนละไม่กี่ร้อยบาท แต่ถ้าใครไม่สะดวกนอน Hostel ลองมองหาพวก รร. 2 ดาว 3 ดาว ก็ได้ ที่สิงคโปร์มีเยอะมาก ราคาไม่ค่อยแรงเท่าไหร่ด้วย Hotel 81 หรือ Fragrance Hotel ก็โอเคนะ มีหลายสาขาใกล้แหล่งท่องเที่ยวทั้งนั้น อย่างที่บอกไปแล้วว่า traveloka ราคาถูกกว่าที่อื่น ไม่ใช่แค่เรื่องตั๋วเครื่องบิน แต่ที่พักก็เหมือนกัน งั้นเราไปหาที่พักสิงคโปร์กันเลย แล้วค่อยไปข้ออื่นกันต่อ >> https://www.traveloka.com/th-th/hotel/singapore/region/singapore-107493

วางแผนเที่ยวสิงคโปร์ 2

ตัวอย่างโปรโมชั่น รหัสส่วนลดที่พัก จาก traveloka


3. วางแผนเรื่องซิม

ต่อไปเรามาพูดถึงซิมกันบ้าง วางแผนเรื่องซิม ก็สำคัญไม่น้อย หลักๆ ก็จะเอาไว้ใช้เปิด google map ดูเส้นทาง ดูสายรถเมล์ หรือใครที่ติด social ยิ่งขาดไม่ได้เลย ซิมที่สิงคโปร์ราคาไม่แพง แต่เดี๋ยวนี้ซิมบ้านเราเอาไปใช้ต่างประเทศก็ไม่แพงเหมือนกัน เพราะฉะนั้นหาข้อมูลเปรียบเทียบ ถ้าราคาไม่ต่างกันมาก ส่วนตัวก็จะเลือกใช้ซิมจากไทยไปเลย จะได้ไม่ต้องเสียเวลาไปต่อคิวรอซื้อซิมที่สนามบิน

หาข้อมูลมาให้ทุกคนเรียบร้อย ตามนี้ >>

วางแผนเที่ยวสิงคโปร์ 3

M1 Prepaid 4G SIM Card $15

วางแผนเที่ยวสิงคโปร์ 4

SIM2Fly ไปสิงคโปร์ 399 บาท

วางแผนเที่ยวสิงคโปร์ 5

Travel SIM Asia ไปสิงคโปร์ 399 บาท

จากที่หาข้อมูลมาซิมที่สิงคโปร์ M1 ราคา $15 (ประมาณ 375 บาท) , ส่วนของบ้านเรา จาก 2 ค่าย Sim2Fly (AIS) และ Travel Sim Asia (truemove) ราคาเท่ากัน 399 บาท อย่างที่บอกไปข้างต้น ถ้าราคาไม่ต่างกันมาก เราเลือกเอาจากไทยไปเลยดีกว่า


4. วางแผนเที่ยวสิงคโปร์

เตรียมตัวกันไปเยอะแล้ว มาวางแผนกันต่อ ตั๋วเครื่องบินมีแล้ว ที่พักมีแล้ว ซิมก็มีแล้ว คราวนี้ก็ วางแผนเที่ยวสิงคโปร์ โดยการหาข้อมูลว่าอยากไปเที่ยวที่ไหนบ้าง list เอาไว้ แล้วมาจัดระเบียบ จัดโซนให้ดี โดยใช้ google map กับแผนที่รถไฟฟ้าประกอบไปด้วย จะช่วยให้ไม่ต้องย้อนไปย้อนมาเสียเวลา แถมยังช่วยเซฟเงินกระเป๋าได้อีกด้วย เทคนิคการหาข้อมูลก่อนออกเดินทาง เราเคยเขียนไว้แล้ว ลองไปอ่านดู แล้วใช้เทคนิคที่เขียนไว้ก็ได้ อาจจะได้ที่เที่ยวเก๋ๆ ไม่เหมือนใครอีกด้วย 10 เทคนิค การหาข้อมูลก่อนออกเดินทาง >> https://www.adayscape.com/travel-tips/

Singapore MRT Map


5. วางแผนค่าใช้จ่ายระหว่างเดินทาง

หลังจากรู้แล้วว่าจะไปเที่ยวไหนบ้าง เรามา วางแผนค่าใช้จ่ายระหว่างเดินทาง กันต่อ เอาแบบคร่าวๆ พอเห็นภาพรวมว่า ทริปนี้เราจะเสียค่าใช้จ่ายทั้งหมดประมาณกี่บาท คำนวนแค่ 2 อย่างหลักๆ ก็พอ

– ค่าเข้าสถานที่ วิธีการหาค่าเข้าแต่ละที่ แนะนำว่าให้เข้าไปดู website ของสถานที่นั้นๆ เลย เพราะจะเป็นราคาปัจจุบัน อัพเดทที่สุดแล้ว ถ้าเราหาจากรีวิว บางทีอาจจะได้ราคาที่ไม่อัพเดทเท่าไหร่ แต่ถ้าเกิดหา website ของสถานที่นั้นไม่ได้จริงๆ ก็ดูราคาจากรีวิวต่างๆ ก็ได้ พอจะคำนวนราคาคร่าวๆ ได้อยู่

ตัวอย่าง ค่าเข้าสถานที่ Marina Bay Sands ในส่วนของ Sands SkyPark Observation Deck

Ticket Pricing

  • Adult : S$22
  • Child (2-12 years) : S$16
  • Senior Citizen (65 years and above) : S$19
วางแผนเที่ยวสิงคโปร์ 7

ตัวอย่างค่าเข้าสถานที่ Marina Bay Sands – Sands SkyPark Observation Deck

– ค่าเดินทาง ค่าเดินทางในสิงคโปร์ สามารถคำนวนล่วงหน้าได้ง่ายมาก โดยการโหลดแอป MyTransport เวลาวางแผนเราก็ยึดการเดินทางโดยรถไฟฟ้าไว้ก่อน แล้วก็คำนวนค่าเดินทางของรถไฟฟ้าไว้คร่าวๆ แต่ถ้าวันเดินทางจริง เราอาจจะเปลี่ยนมานั่งรถเมล์แทนก็ได้ ราคาถูกกว่า แถมไม่ต้องเดินเยอะมากด้วย เพราะบางสถานีที่สิงคโปร์กว้างมาก เดินเมื่อยกันเลยทีเดียวกว่าจะไปถึงทางออก วิธีการใช้แอป MyTransport ก็ไม่ยาก เลือกสถานีต้นทางและปลายทาง แอปก็จะคำนวนเวลา และค่าเดินทางให้เสร็จสรรพ แค่นี้เราก็สามารถรู้ค่าใช้จ่ายการเดินทางในแต่ละวันได้แล้ว

วางแผนเที่ยวสิงคโปร์ 8

MyTransport Singapore App

ตัวอย่าง เราเลือกสถานีต้นทางจาก Changi Airport ปลายทางที่ Aljunied ในแอปก็จะบอกรายละเอียดหมด ว่าต้องไปกี่สถานี ใช้เวลาโดยประมาณเท่าไหร่ และราคากี่เหรียญดอลลาร์สิงคโปร์

  • From Changi Airport to Aljunied, 7 stations, estimated 18 mins, $1.49
วางแผนเที่ยวสิงคโปร์ 9

การใช้งานแอป MyTransport


ค่าใช้จ่ายหลักๆ เรารู้หมดแล้ว ทั้งตั๋วเครื่องบิน ที่พัก ค่าเข้าสถานที่ ค่าเดินทาง ที่เหลือก็จะมีแค่ค่ากิน กับค่าช้อป ที่ยังไม่ได้คำนวน ข้อนี้ก็ขึ้นอยู่กับแต่ละคนเลย ว่ากินมากกินน้อย กินถูกหรือกินแพง ขาช้อปหรือไม่ช้อป ส่วนตัวแล้วจะกินอะไรง่ายๆ ไม่ต้องไปตามร้านดังที่เค้ารีวิวกันไว้ เรื่องช้อปก็ไม่ค่อยช้อป เพราะฉะนั้นจะเตรียมเงินตรงนี้ไปไม่เยอะมาก

“ถึงแม้ว่าเราจะวางแผนทุกอย่างไว้เป็นอย่างดีแล้ว แต่อย่าให้แผนนั้นมาจำกัดการเดินทางของเรามากจนเกินไป มากจนเที่ยวไม่สนุก ออกนอกแผน นอกเส้นทางบ้าง เพราะบางทีเราอาจได้เจออะไรที่สนุก ตื่นเต้น น่าสนใจ น่าประทับใจ กว่าแผนที่เราวางไว้ก็เป็นได้”

ยังมีบทความสิงคโปร์ให้ได้ติดตามกันอีก ไปดูกันเลย

>> 10 เหตุผลที่คุณต้องไป สิงคโปร์

>> 10 ที่ Check in Singapore เพราะตั๋วมันถูกเลยต้องจัดกันหน่อย


ติดตามพวกเรา A dayscape เพิ่มเติมได้ที่
Website : https://www.adayscape.com
Facbook : https://www.facebook.com/adayscape/
Instagram : https://www.instagram.com/adayscape/
YouTube : https://www.youtube.com/channel/UC6UHLqhwU7gPfyOkoQ6kwog


 

Previous Post
Next Post

2 thoughts on “วางแผนเที่ยวสิงคโปร์ ยังไงให้สบายเงินในกระเป๋า

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.