ถ่ายรูปยังไงให้สวย

10 เทคนิค ถ่ายรูปยังไงให้สวย

ถ่ายรูปยังไงให้สวย ? เป็นคำถามแรกๆ ที่คนเริ่มถ่ายรูปชอบถามกัน

ขอตอบแบบกำปั้นทุบดินเลยว่า “ต้องรู้ก่อนว่ารูปสวยเป็นยังไง และต้องทำยังไงถึงจะได้รูปสวยๆ”

วันนี้ขอมาแชร์แนวคิด และวิธีการของเรา ให้ลองนำไปปรับใช้กันดู กับ 10 เทคนิค ถ่ายรูปยังไงให้สวย ไปดูกันเลย

 

1.ต้องรู้จักการจัดองค์ประกอบภาพ (composition) รูปที่สวยๆ มักจะมีการจัดองค์ประกอบภาพที่ลงตัว แล้วอะไรคือองค์ประกอบภาพที่ลงตัวล่ะ เราเคยเขียนไว้แล้ว ลองอ่านที่นี่เลย >>>>

เทคนิคการถ่ายภาพ EP 1 : ถ่ายรูปสวยด้วยกฎสามส่วน

เทคนิคการถ่ายภาพ EP 2 : ถ่ายรูปสวยด้วยกฎพื้นฐาน

 

2.ดูรูปเยอะๆ แต่ต้องเลือกแหล่งที่เสพกันสักหน่อย ที่ต้องให้เลือก เพราะว่าหลายๆ ที่มักจะแต่งรูปเกินจริงมากไป สีจัดมากไป เว็บไซต์ที่เราแนะนำ ได้แก่ National Geographic, Flickr, 500px หรือภาพของสมาคมถ่ายภาพต่างๆ แมกกาซีนท่องเที่ยว Lonely planet หนังสือรวมภาพถ่ายที่ชนะการประกวดต่างๆ หรือหนังสือรวมภาพถ่ายจากทั่วโลก ผลงานของช่างภาพชื่อดัง Ansel Adam, Steve Mccurry, David Noton

 

3.เปรียบเทียบ เมื่อรู้จักการจัดองค์ประกอบภาพแล้ว เวลาเราดูภาพตามสื่อต่างๆ ให้ลองสังเกตเปรียบเทียบว่าเค้าใช้กฎไหนอย่างไร วางอะไรไว้ตรงไหน ใช้แสงแบบไหน

 

4.ถูกที่ถูกเวลา เราเห็นภาพวิวสวยๆ แล้วอยากไปถ่ายบ้างแต่เมื่อไปแล้วกลับไม่ได้อย่างที่เห็น อาจจะเป็นเพราะ ไปถูกที่แต่ผิดเวลา รูปวิวทีเห็นในแมกกาซีนต่างๆ จะถ่ายในช่วงเช้าหรือเย็นเท่านั้น และก็จะไม่รับรูปที่ถ่ายช่วงอื่นๆของวันเลย นอกจากว่า รูปนั้นถ่ายได้พิเศษจริงๆ

 

5.รอ เมื่อเราไปเที่ยวตามแหล่งท่องเที่ยวชื่อดัง แน่นอนว่านักท่องเที่ยวเยอะ เพราะฉะนั้นเราต้องรอให้คนน้อยลงก่อนจึงค่อยถ่าย หรือถ้ารอแล้ว คนก็ไม่น้อยสักทีจะทำไงดีล่ะ เราก็ต้องรอเพื่อให้คนที่มาเที่ยวนั่นแหละ เป็นแบบให้เราซะเลย ไม่ได้หมายถึงให้เค้ามายืนยิ้มชูสองนิ้วให้เรานะ แต่รอจังหวะให้เค้าทำอะไรบางอย่าง ที่น่าสนใจในตำแหน่งที่พอดีแล้วจึงค่อยถ่าย

 

6.ทำการบ้าน ก่อนไปเที่ยวทุกครั้งเราจะดูรูปสถานที่ ที่เราจะไปก่อนว่า ที่นั่นมีอะไรน่าสนใจบ้าง มีอะไรโดดเด่นบ้าง เค้าถ่ายอะไร ที่ไหน เวลาไหนกัน และเมื่อไปถึงสถานที่นั้นๆ แล้ว ก็หาดูรูปโปสการ์ดตามร้านขายของที่ระลึก เพราะว่ารูปพวกนี้จะถ่ายโดยช่างภาพท้องถิ่น อาจมีมุมใหม่ๆ ที่หาดูไม่ได้ตามสื่อต่างๆ แต่เราจะไม่ถ่ายตามเค้านะ แค่ดูไว้เป็นไอเดียเฉยๆ เพราะเราสามารถสร้างมุมมองใหม่ จากตัวเราเองได้

 

7.รู้จักอุปกรณ์ของตัวเองให้ดี ศึกษาคู่มือ รู้ว่าปุ่มต่างๆ ไว้ทำอะไร เพราะเวลาจะไปถ่ายจริงๆ แล้วต้องคอยมานั่งหาปุ่มว่าอะไร อยู่ตรงไหน ตั้งค่ายังไง แบบนี้ไม่ทันการณ์แน่ๆ

 

8.ซ้อมๆๆๆ ช่างภาพชื่อดัง Henri Cartier-Bresson กล่าวไว้ว่า “10,000 รูปแรกของคุณคือรูปเสีย” ความหมายจริงๆ คือคุณต้องฝึกลองผิดลองถูกเยอะๆ ถึงจะถ่ายรูปได้สวย

 

9.โชว์แต่รูปที่สวย เป็นความลับในหมู่ช่างภาพอาชีพว่าไม่ต้องโชว์ทุกรูปที่ถ่าย ให้โชว์แต่รูปที่สวยๆ ก็พอ เช่น ไปเที่ยวถ่ายรูปมา 1,000 รูป มันเป็นไปไม่ได้เลยที่จะสวยทั้ง 1,000 อาจจะมีรูปสวยแค่ 10 รูป แต่ให้โชว์แค่นั้นแหละ แล้วคนที่เข้ามาดู จะบอกว่าคุณถ่ายรูปสวย ทั้งๆ ที่มันแค่ 1% เอง

 

10.เอาตัวเองไปอยู่ที่สวยๆ ข้อนี้สำคัญมาก ถึงจะรู้มา 9 ข้อแล้วแต่ไม่ออกไปไหน อยู่แต่บ้าน คุณก็จะไม่ได้รูปสวยๆ แน่นอน ถ้ารู้แบบนี้แล้วล่ะก็ Go..go..go… สะพายกล้อง ออกไปเที่ยวกันเถอะ

 


National Geographic >>> http://www.nationalgeographic.com/

Flickr >>> https://www.flickr.com/

500px >>> https://500px.com/

Lonely Planet >>> http://www.lonelyplanet.com/


 

Previous Post
Next Post

2 thoughts on “10 เทคนิค ถ่ายรูปยังไงให้สวย

  1. ขอบคุณค่ะ เข้าใจง่าย และเป็นประโยชน์มากเลยค่ะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.