แนะนำอุปกรณ์กล้องถ่ายรูป

หลังจากที่เราแนะนำกล้องแบบต่างๆไปในตอนที่แล้ว และเมื่อเพื่อนๆตัดสินใจได้แล้วว่าจะใช้กล้องแบบไหน เราบอกเลยว่ามันไม่ได้จบแค่กล้องตัวเดียว จำเป็นจะต้องมีอุปกรณ์เสริมมาใช้ด้วย วันนี้เราจะ แนะนำอุปกรณ์กล้องถ่ายรูป มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง

Photo Tips 01Photo Tips 02

Memory Card

ถ้าใครใช้กล้องฟิล์มก็ข้ามไป หลักๆจะมี 2 แบบ คือ CF card (ใช้กับกล้องรุ่นโปร) และ SD card (กล้องส่วนใหญ่จะใช้แบบนี้) บางร้านอาจจะแถมมาให้แต่เราแนะนำให้ซื้อเพิ่มเพราะอันที่เค้าแถมให้มักจะความจุน้อย (ถ่ายแค่ไม่กี่รูปก็เต็มแล้ว) และสปีดต่ำ การถ่ายโอนข้อมูลช้า (มีผลเวลาถ่ายต่อเนื่องและถ่ายวีดีโอ) ซื้อสัก 32GB ก็พอ ถ่ายได้เป็น 1,000 รูปแล้ว ราคาไม่กี่ร้อย โดยส่วนตัวเราจะใช้ 2 อัน เวลาไปทริปหลายวันแล้วใช้ถ่ายอันละครึ่งทริปเพราะมันอาจจะเสียได้หรือซวยสุดๆคือหาย อย่างน้อยก็ยังมีรูปมาอีกครึ่ง

Photo Tips 03

Battery สำรอง

เราไม่รู้หรอกว่าแบตจะหมดเมื่อไรยิ่งไปที่อากาศหนาวแบตจะหมดเร็วกว่าปกติ กล้องมิเรอร์เลส (Mirrorless) ส่วนใหญ่แบตจะก้อนเล็กและหมดเร็วเพราะใช้จอ LCD เกือบตลอด จำเป็นต้องติดกระเป๋าไว้เลย

Photo Tips 04

Filter

จริงๆ แล้วมีฟิลเตอร์หลายประเภทที่ให้เอฟเฟคท์กับภาพ แต่ในตอนนี้จะแนะนำเฉพาะ Protection Filter เอาไว้ใส่ที่หน้าเลนส์เพื่อป้องกันรอยขีดข่วนเวลาอะไรมาโดนที่หน้าเลนส์ ถ้าเป็นรอยมากๆ เราก็แค่เปลี่ยนฟิลเตอร์ใหม่ไม่กี่บาทดีกว่าให้เกิดรอยที่หน้าเลนส์ตรงๆ  เราแนะนำให้ใช้ของดีไปเลยเพราะว่าจะได้ไม่เสียคุณภาพแสง ถ้าใช้ของที่คุณภาพไม่ค่อยดีอาจจะทำให้ภาพไม่ใสและลดความสดของสีสันลงได้ เราเลือกใช้ยี่ห้อ B+W เพราะว่าชิ้นแก้วใส มีสารเคลือบที่ผิวช่วยให้น้ำไม่จับตัวที่ผิว ถ้าโดนอะไรกระแทกแรงๆจะไม่แตกละเอียดแล้วไปบาดที่หน้าเลนส์

Photo Tips 05

กระเป๋ากล้อง

ให้เลือกแบบเผื่อว่าในอนาคตอาจจะมีเลนส์เพิ่มและใส่ของจิปาถะได้และที่สำคัญถ้ากันน้ำได้จะดีมาก เรามีกระเป๋ากล้องหลายใบมาก เลือกใช้ตามสถานการณ์ และของที่เอาไป

Photo Tips 06

อุปกรณ์ทำความสะอาด

ได้แก่ ลูกลมเอาไว้เป่าไล่ฝุ่น ผ้าไมโครไฟเบอร์เช็ดเลนส์ และ Lens Pen เป็นคล้ายๆ ปากกามี 2 ด้าน ด้านหนึ่งเป็นขนแปรงนุ่มๆ ใช้ปัดที่หน้าเลนส์ได้และอีกด้านจะเป็นคาร์บอนใช้เช็ดที่หน้าเลนส์ หลักการคล้ายกับใช้กระดาษหนังสือพิมพ์เช็ดกระจก

ยังมีอีก 2 อย่างที่เราคิดว่าอาจจะมีหรือไม่มีก็ได้

Photo Tips 07

Battery Grip

สามารถไส่แบตได้ 2 ก้อนพร้อมกันและช่วยให้จับถนัดขึ้นเวลาถ่ายรูปแนวตั้งเพราะมีปุ่มชัตเตอร์ที่ตัวมันเอง

Photo Tips 08

สายคล้องคอ

บางครั้งสายที่มากับกล้องอาจจะบาดคอหรือกระจายน้ำหนักได้ไม่ค่อยดี ลองใช้ดูก่อนว่ามันดีหรือไม่ดีแล้วค่อยซื้อก็ได้ มีหลายแบบทั้งหนัง ผ้า บุฟองน้ำ หรือว่าอยากจะเปลี่ยนเก๋ๆ ก็ไม่ว่ากัน


Previous Post
Next Post

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.