วันนี้เรา A dayscape จะพาเพื่อนๆ นั่งรถไฟเที่ยว เมืองประวัติศาสตร์ลพบุรี กัน เริ่มออกเดินทางจากสถานีกรุงเทพ โดยรถเร็ว ขบวนที่ 111 เวลา 07.00 น. กำหนดถึงสถานีปลายทาง ลพบุรี เวลา 09.42 น. เวลาออกและถึงจริง ช้ากว่าที่ระบุไว้หน้าตั๋วนิดหน่อย

พอลงจากรถไฟมา จะมีศูนย์บริการนักท่องเที่ยวจังหวัดลพบุรี คอยให้ข้อมูลอยู่ด้วย ดีเลยเพราะวันนี้เรามาลพบุรีกันแบบไม่มีข้อมูลเลยสักนิด ขอเข้าไปใช้บริการสักหน่อย ได้แผนที่และข้อมูลการเดินชมเมืองลพบุรีเรียบร้อย พร้อมแล้ว ไปกันเลย!!!

Lopburi 01 Lopburi 02

แต่ก่อนจะออกเดินชมเมืองกัน มีเรื่องที่เราสงสัยจะเล่าให้ฟังนิดหน่อย คือตอนที่ลงจากรถไฟมาเรารู้สึกแปลกใจมากที่เห็นชาวต่างชาติลงสถานีนี้กันเยอะ เมืองนี้เป็นเมืองท่องเที่ยวที่ชาวต่างชาติเค้านิยมมากันด้วยเหรอ? เราเก็บความสงสัยนี้ไว้สักพัก ระหว่างที่แวะกินข้าวมีชาวต่างชาตินั่งอยู่โต๊ะข้างๆ ก็เลยลองถามเค้าว่าทำไมถึงเลือกมาเที่ยวที่นี่ เราเดาคำตอบน่าจะหนีไม่พ้น มาดูเมืองโบราณ หรือไม่ก็มาดูลิง แล้วเค้าก็ตอบให้เราหายสงสัยว่า เค้ามาดู “ลิง” (มันน่าแปลกใจมากที่ลิงเป็นคำตอบแรกที่เค้าตอบ มันสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาเที่ยวได้ขนาดนี้เหรอ)

เอาล่ะ หลังจากกินข้าวเสร็จ เราก็เริ่มออกเดินชมเมืองกัน ท่ามกลางแดดที่ร้อนระอุมากๆ ไหนๆมาเดินชมเมืองประวัติศาสตร์แล้ว เราก็จะมีข้อมูลที่มาที่ไปของสถานที่นั้นๆ ประกอบให้ด้วยเพื่อเป็นความรู้เล็กๆน้อยๆ เริ่มที่แรกกันเลย

วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ

อยู่ตรงข้ามกับสถานีรถไฟเลย อย่างที่บอกว่าวันที่ไปร้อนมาก แต่ภายในวัดมีต้นลีลาวดีขนาดใหญ่ กำลังออกดอกเต็มต้น หลายต้น เห็นแล้วสบายตาดูร่มรื่นเชียว

วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ หรือวัดพระธาตุ เป็นศาสนสถานที่มีพระปรางค์องค์ใหญ่สูง 30.7 เมตร ตั้งอยู่กลางวัด ขนาบด้วยพระปรางค์ขนาดเล็กด้านทิศเหนือและทิศใต้ ปัจจุบันเหลือเพียงฐาน ลวดลายปูนปั้นประดับรอบองค์ปรางค์ เป็นรูปแบบศิลปะที่มีความเป็นไปได้ว่า พระปรางค์สร้างขึ้นเมื่อราวต้นพุทธศตวรรษที่ 19 ต่อมาในสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช โปรดฯ ให้บูรณปฏิสังขรณ์วัด สร้างเจดีย์ ระเบียงคต และวิหาร

เปิดให้เข้าชมระหว่างเวลา 07.00-17.00 น. ปิดวันจันทร์-อังคาร

อัตราค่าเข้าชม: คนไทย 10 บาท ชาวต่างชาติ 50 บาท

IMG_5977Lopburi 04Lopburi 05Lopburi 06Lopburi 07Lopburi 08Lopburi 09Lopburi 10

พระนารายณ์ราชนิเวศน์ (พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ สมเด็จพระนารายณ์)

เส้นทางท่องเที่ยวชมโบราณสถานในเมืองลพบุรี อยู่ไม่ไกลกัน สามารถเดินไปได้ หลังจากเดินชมวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ แล้วเราก็เดินต่อไปเรื่อยๆ จนถึงพระนารายณ์ราชนิเวศน์

สมเด็จพระนารายณ์มหาราช (พ.ศ.2199-2231) โปรดให้สร้างพระราชวังขึ้น ณ เมืองลพบุรี เมื่อ พ.ศ.2209 สำหรับเป็นที่แปรพระราชฐาน โดยให้สถาปนิกชาวฝรั่งเศสและอิตาลีออกแบบก่อสร้าง พระองค์เสด็จมาประทับ ณ พระราชวังแห่งนี้เป็นเวลานานทุกๆปี และเสด็จสวรรคตที่นี้  หลังจากรัชสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ไม่มีพระมหากษัตริย์องค์ใดมาประทับ จนกระทั่งพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว โปรดให้ทำการบูรณปฏิสังขรณ์ ตลอดจนสร้างพระที่นั่งเพิ่มเติม ปัจจุบันใช้เป็นพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ สมเด็จพระนารายณ์

เปิดให้เข้าชมระหว่างเวลา 08.30-16.30 น. ปิดวันจันทร์-อังคาร และวันหยุดนักขัตฤกษ์

อัตราค่าเข้าชม: คนไทย 30 บาท ชาวต่างชาติ 150 บาท

Lopburi 11Lopburi 12Lopburi 13Lopburi 14Lopburi 15Lopburi 16Lopburi 17 Lopburi 18

บ้านหลวงรับราชฑูต (บ้านวิชาเยนทร์)

บ้านวิชาเยนทร์ มีความโดดเด่นในเรื่องของสถาปัตยกรรมแบบยุโรป ความเป็นมาของที่นี่ คือ

สมเด็จพระนารายณ์มหาราช โปรดฯให้สร้างที่พักแก่คณะราชฑูตและบาทหลวงที่เมืองลพบุรี ต่อมามีชาวกรีก ชื่อ คอนสแตนติน ฟอลคอน (Constantine Falcon) เข้ามารับราชการในราชสำนักจนได้รับความดีความชอบ สมเด็จพระนารายณ์มหาราชทรงแต่งตั้งให้เป็นเจ้าพระยาวิชาเยนทร์ และพระราชทานที่พักอาศัยให้ทางด้านทิศตะวันตกของบ้านหลวงรับราชฑูต สถาปัตยกรรมของอาคารเป็นแบบตะวันตก สมัยฟื้นฟูศิลปะวิทยาการ (Renaissance) ผสมผสานกับศิลปะสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช

เปิดให้เข้าชมระหว่างเวลา 07.00-17.00 น. ปิดวันจันทร์-อังคาร

อัตราค่าเข้าชม: คนไทย 10 บาท ชาวต่างชาติ 50 บาท

Lopburi 19 Lopburi 20Lopburi 21Lopburi 22 Lopburi 23

พระปรางค์สามยอด

เป็นสถานที่ที่นักท่องเที่ยวโดยเฉพาะชาวต่างชาติจะต้องแวะมา เพราะนอกจากจะได้ชมโบราณสถานแล้ว ยังมีลิงเจ้าถิ่นอยู่เต็มไปหมด

พระปรางค์สามยอด มีลักษณะเป็นปรางค์เรียงต่อกันสามองค์ มีฉนวนทางเดินเชื่อมติดต่อกัน เป็นศิลปะเขมรแบบบายน ซึ่งมีอายุราวพุทธศตวรรษที่ 18 สร้างด้วยศิลาแลง และตกแต่งลวดลายปูนปั้นที่สวยงาม

เปิดให้เข้าชมระหว่างเวลา 06.00-18.00 น. ปิดวันจันทร์-อังคาร

อัตราค่าเข้าชม: คนไทย 10 บาท ชาวต่างชาติ 50 บาท

Lopburi 24Lopburi 25Lopburi 27Lopburi 28Lopburi 29Lopburi 30

จากพระปรางค์สามยอดเราเดินข้ามทางรถไฟไปศาลพระกาฬต่อ เพื่อไปไหว้พระขอพร แล้วก็หาร้านกาแฟเล็กๆนั่งเล่นก่อนกลับ จริงๆยังมีอีกหลายที่นอกเหนือจากที่เราไป เลยเอาแผนที่เส้นทางท่องเที่ยวชมโบราณสถานในเมืองลพบุรีมาฝากเพื่อนๆ ไว้ให้ดูกันด้วย ขากลับ เรากลับด้วยรถไฟเหมือนเดิม โดยรถด่วนพิเศษ ขบวนที่ 8 เวลาออกจากสถานีลพบุรี 17.28 น. ถึงสถานีปลายทางกรุงเทพ เวลา 19.25 น.

Lopburi 31

ขอบคุณข้อมูลจากแผ่นพับของกรมศิลปากร สำนักศิลปากรที่ 4 ลพบุรี และแผนที่เส้นทางท่องเที่ยวชมโบราณสถานในเมืองลพบุรีจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานลพบุรี

Previous Post
Next Post

2 thoughts on “นั่งรถไฟเที่ยว เมืองประวัติศาสตร์ลพบุรี

  1. อยากทราบว่าผู้สูงอายุ 60ปี ขึ้นไป ได้ลดราคา หรือเข้าชมฟรีไม๊

  2. ไม่แน่ใจนะคะ ต้องลองสอบถามแต่ละสถานที่ดูอีกครั้งค่ะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.