แนะนำ hostel ไต้หวัน

วันนี้เราจะมา แนะนำ hostel ไต้หวัน จากทริป 12 วันนั่งรถไฟวนไปให้รอบเกาะกัน การเดินทางครั้งนี้เป็นการเดินทางที่ต้องวางแผนอย่างหนักหน่วงพอสมควร เพราะต้องเดินทางกันแบบรอบเกาะไต้หวัน เมืองต่อเมืองไปเรื่อยๆ รถไฟบางขบวนต้องจองล่วงหน้า ทำให้แผนที่วางไว้ต้องลงตัวมากที่สุด ที่พักก็จองไปก่อน หาข้อมูลที่พักกันมันส์มาก เพราะแต่ละที่อยู่แค่คืนสองคืนเท่านั้น เรียกได้ว่าใบจองรร.ที่เตรียมไปหนาเป็นปึกๆ วันนี้เลยจะมาแนะนำที่พักที่เราไปนอนกันมา เน้นราคาประหยัด สะดวกสบาย เดินทางไปตามแหล่งท่องเที่ยวสะดวก และคะแนนรีวิวก็ต้องดีด้วย

1. [Taipei] Here There Hostel Taipei

เริ่มที่แรกใน Taipei กับ Here There Hostel Taipei อยู่ใกล้กับสถานี Taipei Main Station ทางออก 6 ก่อนที่จะจองที่นี่ เราก็ทำการบ้านหนักมาก เพราะใน Taipei มีที่พักให้เลือกเยอะจริงๆ แต่สรุปเราก็เลือกพักที่นี่ตั้งแต่เปิดทริป และปิดทริปในคืนสุดท้ายเลย มาดูรายละเอียดตอนที่เราจองกัน ว่าเป็นแบบไหนบ้าง

**ต้องให้ข้อมูลก่อนว่า ทริปนี้เราเดินทางกัน 2 คน ราคาที่แจ้งจะเป็นราคาที่จองได้ในตอนนั้นนะ ซึ่งถ้าไปจองเองอาจจะถูกหรือแพงกว่านี้ ขึ้นอยู่กับวันที่ไป

– Double Bed in Mixed Dormitory

– Shared bathroom

– Breakfast : Not included

– ราคาเตียงคู่/คืน 900 บาท

– ราคาเฉลี่ย/คน/คืน 450 บาท

Here There Hostel Taipei อยู่ชั้น 6 ของอาคารชื่ออะไรก็ไม่รู้เป็นภาษาจีน (อ่านไม่ออก เอาเป็นว่าดูตามรูปละกัน 555) ตึกที่มีป้ายสีเหลืองๆ กดลิฟท์ขึ้นไปเลยที่ชั้น 6 เป็นโฮสเทลเล็กๆ ที่ซ่อนตัวอยู่ในอาคาร แต่โดยรวมก็ไม่รู้สึกว่าอึกอัดอะไร เพราะการตกแต่งก็ดูน่ารัก และจัดพื้นที่ได้ค่อนข้างลงตัว ถ้ามาถึงก่อนเวลา Check-in สามารถฝากกระเป๋าไว้ก่อนได้

แนะนำ hostel ไต้หวัน - Here There Hostel Taipei 1

เวลาจะนอนโฮสเทล ส่วนใหญ่ก็จะเป็นแบบเตียงเดี่ยวนอนได้คนเดียวแล้วก็แยกเป็นเตียงๆ ในห้องนั้นจะมีกี่เตียงก็ว่ากันไป แต่ที่นี่พิเศษตรงที่ว่ามีเตียงคู่ให้เราเลือกด้วย ซึ่งเราก็เลือกนอนแบบเตียงคู่นี่แหละ มีม่านปิดเพื่อความเป็นส่วนตัวด้วย แต่ละเตียงมีกุญแจ locker ให้ ระบบความปลอดภัยถือว่าดีเลย ถึงจะเป็นห้องรวมแต่การจะเข้าห้องได้ต้องมีคีย์การ์ดเท่านั้น ส่วนห้องน้ำเป็นห้องน้ำรวม แต่ก็แยกชาย-หญิงนะ

Here There Hostel Taipei 2Here There Hostel Taipei 3 Here There Hostel Taipei 4 Here There Hostel Taipei 5Here There Hostel Taipei 6Here There Hostel Taipei 7Here There Hostel Taipei Map

 


2. [Jiufen] Jiufen Hui Ming Homestay

จาก Taipei เราเดินทางกันต่อโดยนั่งรถไฟ TRA ไปลง Rueifang แล้วต่อรถบัสไปลง Jiufen เราเลือกพักที่ Jiufen Hui Ming Homestay เวลาลงรถบัสจะลงก่อนถึงทางเข้าจิ่วเฟิ่นนิดหน่อย ไม่ไกลมาก แพลนที่วางไว้ต้องมานอน จิ่วเฟิ่น ในคืนวันเสาร์พอดี เมืองท่องเที่ยววันเสาร์ ราคาที่ได้ก็จะสูงกว่าปกติหน่อยแต่ก็ต้องยอม จากที่ลองหาข้อมูลดู ราคาถูกกว่านี้ก็มีนะ แต่ก็ต่างกันไม่มาก ที่นี่ดูดี ใหม่แล้วก็สะอาด เอาวะที่นี่ล่ะ

– Standard Double Room

– Private bathroom

– Breakfast : Not included

– ราคา/ห้อง/คืน 1,800 บาท

– ราคาเฉลี่ย/คน/คืน 900 บาท

– วิธีการเดินทาง ขึ้นรถบัสที่บริเวณสถานี Rueifang (สาย 1062 หรือ 788) –> ลงที่ป้าย Dai Tan Fu – 代天府站 (ก่อนถึง Jiufen Old Street) –> แล้วเดินย้อนกลับมานิดนึง ที่พักอยู่ในซอยซ้ายมือ

**แต่จริงๆแล้ว เพื่อจะได้ไม่งง ควรนั่งไปลงที่ Jiufen Old Street เลยดีกว่า แล้วค่อยเดินย้อนกลับมาป้ายนึง แบบนี้จะง่ายกว่าเยอะ

Don’t Miss : Jiufen Old Street

มาถึงก่อนเวลา Check-in ฝากกระเป๋าไว้ก่อนได้เหมือนกัน คนดูแลที่นี่ Take care ดี พูดภาษาอังกฤษดี จะแนะนำสถานที่เที่ยวให้เราก่อน ว่าควรจะไปที่ไหนบ้าง ต้องลอง ต้องชิมอะไรบ้าง แล้วก็มีแผนที่ให้ด้วย ห้องที่ได้ไม่ใหญ่มาก หน้าต่างเปิดรับอากาศข้างนอกได้ ถ้าช่วงหน้าหนาวนี่ฟินเลย ตอนไปอากาศเย็นแต่มองออกไปมีแต่หมอกนะ 555 รูปด้านหน้ามืดไปหน่อยต้องขออภัย เพราะถ่ายหลังกลับมาจากตะลอนจิ่วเฟิ่นเรียบร้อยแล้ว

Jiufen Hui Ming Homestay 1 Jiufen Hui Ming Homestay 2Jiufen Hui Ming Homestay 3 Jiufen Hui Ming Homestay 4Jiufen Hui Ming Homestay 5Jiufen Hui Ming Homestay 6Jiufen Hui Ming Homestay 7

 


3. [Hualien] Hualien Wow Hostel

แนะนำ hostel ไต้หวัน กันต่อ จาก Jiufen นั่งรถบัสย้อนกลับมาที่ Rueifang แล้วนั่งรถไฟไป Hualien เราพักที่ Hualien Wow Hostel เป็นโฮสเทลที่สะดวกสบาย หาง่ายมาก อยู่ตรงข้ามสถานีรถไฟ TRA เลย ไม่ต้องกลัวว่าจะหาไม่เจอ เพราะตึกสีเขียวเด่นเห็นมาแต่ไกล อ่อ! ที่นี่อยู่ใกล้กับที่ขึ้นรถบัสไป Taroko ด้วยนะ

ไปที่เคาน์เตอร์ Check-in ต้องสะดุดกับการตกแต่งของที่นี่แน่ๆ เพราะตกแต่งได้ทั่งเท่ห์แล้วก็น่ารักมาก คือรู้สึกคุ้มค่าตั้งแต่ยังไม่ทันเห็นห้องเลย ก่อนจะไปดูบรรยากาศ มาดูกันก่อนว่าเราจองที่พักไว้แบบไหน ได้อะไร และราคาเท่าไหร่บ้าง

– Mixed Dorm with Double Bed

– Private Bathroom

– Breakfast : Included

– ราคาเตียงคู่/คืน 700 บาท

– ราคาเฉลี่ย/คน/คืน 350 บาท

Don’t Miss : Taroko National Park

ตอนแรกก็งงว่า ห้องรวมแต่ห้องน้ำส่วนตัวคืออะไร แต่ก็จองไป พอมาถึงที่จริงถึงเข้าใจว่า ในห้องจะมีแค่ 4 เตียงแล้วก็จะมีห้องน้ำอยู่ในห้องเลย คือส่วนตัวสำหรับ 4 เตียงนี้เท่านั้น เราเลือกแบบเตียงคู่เหมือนเดิม ห้องดี เตียงดี มีม่านปิดเพื่อความเป็นส่วนตัว ห้องน้ำก็ดีมาก ราคาถูกมาก แถมรวมอาหารเช้าอีกด้วย แนะนำเลยสำหรับใครจะมา Hualien เพื่อจะไป Taroko มานอนที่นี่เถอะ ไม่ผิดหวังแน่ อ่อ! ลืมบอกว่าที่นี่ก็มี Locker ให้เหมือนกันนะ เป็น Locker เล็กๆ ไว้ใส่ของมีค่า ส่วนกระเป๋าใหญ่ก็วางไว้ที่เตียงได้เลย

Hualien Wow Hostel 1Hualien Wow Hostel 2Hualien Wow Hostel 3Hualien Wow Hostel 4Hualien Wow Hostel 5Hualien Wow Hostel 6Hualien Wow Hostel 7Hualien Wow Hostel 8Hualien Wow Hostel 9Hualien Wow Hostel map

 


4. [Lanyu Island] Lamuran Guesthouse

Lanyu Island หรือ Orchid Island หลายคนอาจจะยังไม่รู้จัก แต่แนะนำเลยว่า ถ้าใครมีเวลาไปเถอะ เป็นเกาะที่สวยมาก แปลกตามาก มีสารพัดสัตว์อยู่บนเกาะ ปลาบิน แพะภูเขา นก หมู แมว บรรยากาศอย่างกับอยู่ในโลกของ Jurassic World วิถีชีวิตของชนเผ่าที่แตกต่างจากในเมืองอย่างสิ้นเชิง เดี๋ยวเราจะมารีวิวให้ดูกันแน่นอน วันนี้เอาที่พักมาให้ดูกันก่อน รูปที่เห็นจะเป็นทางเข้าที่พัก กับบรรยากาศพอเดินออกมาจากที่พักก็จะเห็นวิวแบบนี้เลย

Lamuran Guesthouse 1 Lamuran Guesthouse 2

ด้วยความที่ Lanyu เป็นสถานที่ที่ไม่ค่อยมีใครรู้จัก ทำให้เวลาหาข้อมูล หรือที่พักจะยากมาก เราหาเจอมาที่นึง Lamuran Guesthouse ติดต่อกันทาง E-mail และ Facebook โชคดีมากที่เจ้าของพูดภาษาอังกฤษได้ดี การติดต่อจึงไม่ลำบากเท่าไหร่ ที่นี่มีห้องแบบ Suite room (เตียงใหญ่ห้องน้ำในตัว) กับ Flate bed room (นอนบนฟูกไม่มีเตียง ห้องน้ำรวม) มาดูแบบที่เราเลือกกัน

– Flat Bed Room

– Share Bathroom

– Breakfast : Not included

– ราคา/คน/คืน 600 บาท

– ติดต่อจองที่พักโดยตรงได้ที่ lamuran@gmail.com หรือ Facebook : lamuran

Don’t Miss : ขี่มอเตอร์ไซค์รอบเกาะ กินปลาบิน ดูแพะภูเขา

เจ้าของที่นี่น่ารักมาก ดูแลเป็นอย่างดี แนะนำทุกอย่าง เล่าถึงวิถีชีวิตของคนที่นี่ว่าเป็นยังไง และสุดท้ายก็บอกว่า เราต้องไป explore ด้วยตัวเอง อ่อ! ชวนเรากินอาหารพื้นเมืองที่หากินได้ยากอีกด้วยนะ

Lamuran Guesthouse 3Lamuran Guesthouse 4Lamuran Guesthouse 5 Lamuran Guesthouse 6Lamuran Guesthouse 7

 


5. [Chiayi] Light Hostel

จาก Lanyu Island เราเดินทางไปที่ Kaohsiung กันต่อ แต่เราไม่ได้นอนที่นั่น เดินเล่นชมเมืองเกาสงสักพัก แล้วก็นั่งรถไฟต่อไป Chiayi เพื่อไปนอนคืนนึงรอขึ้นรถไฟไป Alishan ในวันรุ่งขึ้น โฮสเทลที่เราเลือกคืนนี้ คือ Light Hostel อยู่ไม่ไกลจากสถานีรถไฟ ในซอยคึกคักมีของกินเพียบ อยู่ใกล้ตลาดด้วย

– Double Room

– Private bathroom

– Breakfast : Included

– ราคา/ห้อง/คืน 1,600 บาท

– ราคาเฉลี่ย/คน/คืน 800 บาท

Don’t Miss : Alishan Forest Railway

โฮสเทลที่เราเลือกส่วนใหญ่ จะตกแต่งดูดีทั้งนั้น ที่นี่ก็เหมือนกัน ข้อมูลสำคัญของที่นี่ต้องบอกไว้ก่อนคือ ที่เคาน์เตอร์ Check-in จะไม่ได้มีคนอยู่ตลอด 24 ชม. จะให้บริการตั้งแต่ 08:00 – 22:00 น. ดังนั้นควรจะไป Check-in ไม่ดึกมาก ถ้าคิดว่าจะไปดึกไม่ทันเวลา ต้องลองโทรไปคุยกับเค้าดูก่อน (886) 52240555 หรือ E-mail: lighthostel.cy@hotelday.com.tw แต่ถ้าเรา Check-in เรียบร้อยแล้วก็สามารถเข้าออกได้ตลอดเวลาด้วยคีย์การ์ด สำหรับอาหารเช้า ทางโฮสเทลจะให้เป็นคูปองมา แล้วตอนเช้าก็เดินไปกินที่ร้านอาหารที่ทางโฮสเทลดีลไว้ ซึ่งไม่ไกลกันมาก ส่วน Locker ที่เห็นในรูปจะอยู่ตรงทางเข้าเลย มีไว้ให้ถอดรองเท้าแล้วเก็บก่อนขึ้นไปบนห้อง

Light Hostel 1Light Hostel 2Light Hostel 3Light Hostel 4

เช้าวันรุ่งขึ้น เราขึ้นรถไฟไป Alishan กัน นอนที่ Alishan 1 คืน แต่ไม่ได้ถ่ายรูปห้องเก็บไว้ เพราะสภาพห้องค่อนข้างเก่า ไม่ค่อยแนะนำเท่าไหร่ แต่เท่าที่หาข้อมูลดูนะ รู้สึกว่าโรงแรมที่ Alishan ที่ราคาประหยัด ส่วนใหญ่จะดูเก่าๆ ทั้งนั้นเลย

 


6. [Nantou] Yue Lake Backpackers

จาก Alishan มาต่อที่เมือง Nantou เพื่อมาแหล่งท่องเที่ยวอย่าง Sun Moon Lake จังหวะมานอนที่ Sun Moon Lake ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ อย่างที่บอกไปว่า ที่นี่เป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดฮิตอันดับต้นๆ ของไต้หวัน แต่เราดันต้องมานอนในคืนวันเสาร์ แน่นอนว่าราคาห้องแต่ละที่ต้องโหดแน่ๆ เราพยายามหาที่ประหยัดที่สุด และสภาพโดยรวมโอเค ก็มาเจอกับ Yue Lake Backpackers

– Double Room

– Private bathroom

– Breakfast : Included

– ราคา/ห้อง/คืน 2,650 บาท

– ราคาเฉลี่ย/คน/คืน 1,325 บาท

Don’t Miss : Sun Moon Lake

อยู่ห่างจากท่าเรือ Shuishe Pier ประมาณ 900 เมตร เดินไกลหน่อย แต่ก็โอเคเดินได้ ราคารวมอาหารเช้า เป็นลักษณะการให้คูปองมา แล้วเดินไปกินที่ร้านตอนเช้า เหมือนกับตอนที่ไปนอน Light Hostel

Yue Lake Backpackers 1Yue Lake Backpackers 2

Hostel ส่วนใหญ่มีห้องหลายแบบ เตียงเดี่ยว เตียงคู่ นอนรวม หรือแยกห้องไปเลยไม่ยุ่งกับใคร (ฮ่าาาา) อันนี้ก็ราคาจะสูงหน่อย ส่วนใหญ่แล้วเวลาเราสองคนเลือก ก็จะดูจากสิ่งนี้ประกอบด้วย คือ ถ้าที่ไหนมีแต่เตียงเดี่ยว ไม่มีเตียงคู่ หรือเตียงคู่เต็ม เราก็จะเลือกแบบห้องแยกไปเลย ยอมราคาสูงหน่อยก็ได้ จาก Sun Moon Lake เราเดินทางกลับ Taipei แล้วก็ไปนอนที่เดิม เตรียมตัวกลับบ้าน เลือกที่เดิมเพราะขี้เกียจหาข้อมูลที่ใหม่ ต้องเดินหาอีก ไม่อยากเสียเวลา


หวังว่ารีวิว แนะนำ hostel ไต้หวัน นี้จะเป็นประโยชน์กับหลายๆคนที่กำลังจะเดินทางไปไต้หวัน และมองหาที่พักราคาประหยัดกันอยู่ ไม่มากก็น้อย ขอให้เป็นประโยชน์มากๆ แล้วกัน จะดีใจมาก 5555

ติดตามพวกเรา A dayscape เพิ่มเติมได้ที่

Facebook : adayscape

Instagram : adayscape


รีวิวทริปไต้หวัน

ไต้หวัน 12 วัน : นั่งรถไฟวนไปให้รอบเกาะ >> https://www.adayscape.com/taiwan-review/

Taiwan Vlog

 

Previous Post
Next Post

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.